Tàu ngầm lớp Lada Nga lần đầu bắn tên lửa hành trình

0
11

Hãng thông tấn Sputnik dẫn thông cáo báo chí Hạm đội Biển Bắc cho biết, hôm 17/11 tàu ngầm lớp Lada Project 677 mang tên St Petersburg lần đầu tiên phóng thử tên lửa hành trình RPK-6 tấn công các mục tiêu giả định trên biển Barents. Nguồn ảnh: Sputnik.

Tau ngam lop Lada Nga lan dau ban ten lua hanh trinh-Hinh-2
Sankt Peterburg là chiếc duy nhất thuộc lớp tàu Project 677 Lada – một trong những mẫu tàu ngầm diesel-điện hiện đại nhất của Nga hiện nay. Tuy nhiên công nghệ trên Lada lại không được Hải quân Nga đánh giá cao. Và Nga phải mất tới hơn 10 năm để hoàn thiện con tàu này chưa kể tới 6 năm dành cho quá trình thử nghiệm. Nguồn ảnh: bastion-karpenko.

Tau ngam lop Lada Nga lan dau ban ten lua hanh trinh-Hinh-3
 Dù cho đến hiện tại, tàu ngầm Sankt Peterburg vẫn chưa được biên chế chính thức cho Hải quân Nga. Tuy nhiên Moscow vẫn quyết định tiếp tục đóng mới hai chiếc còn lại thuộc Project 677 Lada là Kronstadt và Velikiye Luki sau nhiều lần trì hoãn. Nguồn ảnh: bastion-karpenko.

Tau ngam lop Lada Nga lan dau ban ten lua hanh trinh-Hinh-4
Lada cũng là lớp tàu ngầm diesel-điện đầu tiên của Nga sử dụng công nghệ AIP (hệ thống động lực không dùng không khí) và được xem như là biến thể hiện đại hóa của lớp tàu ngầm Kilo của Liên Xô trước đây. Ở một số thiết kế cơ bản ta vẫn có thể thấy sự tương đồng giữa Lada và Kilo. . Nguồn ảnh: bastion-karpenko.

Tau ngam lop Lada Nga lan dau ban ten lua hanh trinh-Hinh-5
 Về thiết kế, tàu ngầm Lada nhỏ hơn hẳn Kilo với lượng giãn nước tối đa khi lặn chỉ 2.700 tấn, dài 72m. Thời gian hoạt động trên biển của nó cũng 45 ngày với thủy thủ đoàn chỉ 34 người, tuy nhiên nó lại được trang bị hệ thống tự động hóa khá mạnh từ hệ thống vận hành cho tới tác chiến. Nguồn ảnh: bastion-karpenko.

Tau ngam lop Lada Nga lan dau ban ten lua hanh trinh-Hinh-6
 Với nguyên mẫu đầu tiên là Sankt Peterburg – hệ thống vũ khí trên Lada khá nghèo nàn nếu không muốn nói là thua kém Kilo, với các ngư lôi 533mm và tên lửa hành trình RPK-6 được triển khai qua ống phóng ngư lôi nó có tầm bắn chỉ tầm 50km. Nguồn ảnh: National Defense.

Tau ngam lop Lada Nga lan dau ban ten lua hanh trinh-Hinh-7
Có một thực tế là RPK-6 đã quá lỗi thời so với các dòng tên lửa hành trình hiện nay, nó được Liên Xô đưa vào trang bị từ những năm 1960, và được thiết kế dành cho nhiệm vụ chống ngầm lẫn chống hạm. Nguồn ảnh: Military Russia.

Tau ngam lop Lada Nga lan dau ban ten lua hanh trinh-Hinh-8
 Hiện tại Nga cũng đang phát triển một biến thể xuất khẩu của Lada là Amur với các tính năng vượt trội hơn hẳn và nó vẫn được trang bị công nghệ AIP, ngoài ra Amur cũng được nâng cấp hệ thống vũ khí với ống phóng tên lửa thẳng đứng VLS. Nguồn ảnh: Sputnik.
SHARE