Tàu ngầm Ấn Độ vừa bị Pakistan “lùa” là loại nào?

Gần một tuần sau khi bắn hạ tiêm kích MiG-21, Pakistan tiếp tục "tóm sống" được một tàu ngầm của Ấn Độ đang cố tiến vào vùng biển nước này.

Theo đoạn video được phía Pakistan công bố, Hải quân nước này đã “tóm sống” hình ảnh các kính tiềm vọng củatàu ngầm Ấn Độ vào lúc 20:35 ngày 4/3 theo giờ địa phương. Sau khi bị phát hiện, tàu ngầm của Ấn Độ buộc phải quay đầu rút lui ngay lập tức. Nguồn ảnh: BI.

Tau ngam An Do vua bi Pakistan “lua” la loai nao?-Hinh-2

Và theo Business Insider, chiếc tàu ngầm Ấn Độ mà phía Pakistan vừa đánh chặn nhiều khả năng là tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Kalvari. Được biết các tàu Kalvari được Ấn Độ sản xuất dựa trên thiết kế tàu ngầm Scorpene của Pháp. Nguồn ảnh: Wiki.

Tau ngam An Do vua bi Pakistan “lua” la loai nao?-Hinh-3

Tàu ngầm tấn công thông thường lớp Kalvari được Hải quân Ấn Độ đưa biên chế chính thức từ năm 2017, với số lượng trang bị dự kiến 6 chiếc. Tính tới thời điểm hiện tại, mới chỉ có một chiếc duy nhất theo lớp Kalvari phục vụ lực lượng Hải quân Ấn Độ. Nguồn ảnh: Indianavy.

Tau ngam An Do vua bi Pakistan “lua” la loai nao?-Hinh-4

Loại tàu ngầm tấn công này có độ giãn nước tối đa khi nổi chỉ 1600 tấn, khi lặn tối đa 1775 tấn. Tàu có chiều dài 67,5 mét, lườn rộng tối đa 6,2 mét và có chiều cao 12,3 mét. Khi nổi, tàu có độ mớm nước 5,8 mét. Nguồn ảnh: Logr.

Tau ngam An Do vua bi Pakistan “lua” la loai nao?-Hinh-5

Tàu ngầm lớp Kalvari được trang bị bốn động cơ diesel loại 12V 396 SE84 kèm theo đó là hệ thống 360 pin năng lượng. Khi nổi, Kalvari có tốc độ tối đa 11 hải lý giờ (20 km/h) và khi lặn nó có tốc độ tối đa 20 hải lý giờ (37 km/h). Nguồn ảnh: Xinhua.

Tau ngam An Do vua bi Pakistan “lua” la loai nao?-Hinh-6

Tầm hoạt động của loại tàu ngầm này vào khoảng 12.000 km khi nổi ở tốc độ hành trình 8 hải lý giờ tương đương với 15 km/h. Khi lặn, tàu hoạt động được tối đa khoảng 1000 km ở tốc độ 4 hải lý giờ tương đương 7,4 km/h. Nguồn ảnh: Tube.

Tau ngam An Do vua bi Pakistan “lua” la loai nao?-Hinh-7

Tàu có số lượng thuỷ thủ đoàn và sĩ quan chỉ huy tối đa 43 người trong đó có 8 sĩ quan và 35 thuỷ thủ. Kalvari có thời gian hoạt động tối đa trên biển liên tục 50 ngày. Độ sâu tối đa tàu từng thử nghiệm được là 350 mét. Nguồn ảnh: Inside.

Tau ngam An Do vua bi Pakistan “lua” la loai nao?-Hinh-8

Về vũ trang, các tàu Kalvari được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm kèm theo đó là khả năng mang theo tối đa 18 ngư lôi loại SUT. Ngoài ra, tàu cũng có thể triển khai được tên lửa chống hạm Exocet qua ống phóng ngư lôi hoặc thực hiện các nhiệm vụ rải thuỷ lôi. Nguồn ảnh: Pinterest.

Tau ngam An Do vua bi Pakistan “lua” la loai nao?-Hinh-9

Hiện tại Ấn Độ đã cho hạ thuỷ tổng cộng 3 chiếc tàu ngầm loại này, chiếc đầu tiên đã được gia nhập biên chế từ tháng 12/2017 trong khi đó hai chiếc còn lại hiện đang chạy thử nghiệm và dự kiến trong năm 2019 này sẽ được nhập biên. Nguồn ảnh: INF.

Theo Kiến Thức

SHARE