Tàu ngầm 30 tuổi, Nga vẫn “bán” được tỷ USD cho Ấn Độ

Theo truyền thông Nga, nước này và Ấn Độ vừa ký kết một chương trình hợp tác quân sự trị giá ít nhất 3.3 tỷ USD để "hồi sinh" các tàu ngầm tấn công hạt nhân Akula đang được đóng dang dở từ thời Liên Xô.

Theo hãng thông tấn Sputnik đưa tin, một số tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula (chưa rõ số lượng) của Nga chưa được hoàn thiện tại nhà máy đóng tàu Zvezdochka tại Severodvinsk sẽ tiếp tục được đóng mới với sự hỗ trợ tài chính từ phía Ấn Độ. Nguồn ảnh: Sputnik.

Tau ngam 30 tuoi, Nga van

Không những thế các tàu ngầm Akula còn sẽ được trang bị các thiết bị hành hải do Ấn Độ tự sản xuất, như cảm biến, thông tin liên lạc, tác chiến điện tử. Nguồn ảnh: Pinterest.

Tau ngam 30 tuoi, Nga van

Sau khi các tàu ngầm này hoàn thành, chúng sẽ được chuyển cho phía Hải quân Ấn Độ vận hành, với thời gian bàn giao muộn nhất là cuối năm 2025. Nguồn ảnh: Times.

Tau ngam 30 tuoi, Nga van

Theo đó Nga sẽ cho Ấn Độ thuê các tàu ngầm Akula này trong thời hạn 10 năm tính từ ngày bàn giao. Thoả thuận cho thuê giữa hai nước sẽ được ký kết vào đầu tháng 3 này – tờ Economic Times dẫn nguồn tin đáng tin cậy cho biết. Nguồn ảnh: Sovietnation.

Tau ngam 30 tuoi, Nga van

Trong khi đó nguồn tin của Sputnik lại cho biết, phía Ấn Độ muốn các tàu ngầm lớp Akula hoàn thành và được bàn giao vào năm 2023. Tuy nhiên những đòi hỏi về hiện đại hoá của Hải quân Ấn Độ là quá nhiều khiến việc bàn giao vào năm 2023 trở nên bất khả thi. Nguồn ảnh: Flickr.

Tau ngam 30 tuoi, Nga van

Tổng giá trị của hợp đồng được cho là lên tới 3,3 tỷ USD và sẽ trở thành hợp đồng vũ khí có giá trị cao nhất giữa hai nước kể từ tháng 10/2018 tới nay. Trước đó vào tháng 10/2018, hai nước đã ký kết hợp đồng mua sắm tên lửa S-400 với giá trị lên tới 5,43 tỷ USD. Nguồn ảnh: Pinterest.

Tau ngam 30 tuoi, Nga van

Quá trình đóng mới các tàu ngầm hạt nhân Akula trên được Liên Xô bắt đầu từ năm 1983 với dự định ban đầu là 20 chiếc. Liên Xô và Nga sau này chỉ hoàn thiện được 15 chiếc và phải huỷ bỏ dự án đóng mới với 5 chiếc còn lại do kinh phí quá lớn. Nguồn ảnh: Pinterest.

Tau ngam 30 tuoi, Nga van

Việc vận hành 15 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Akula cũng là quá sức với Hải quân Nga. Tính tới năm 2018, Nga đã cho về hưu 3 chiếc, chỉ còn hoạt động 5 chiếc và đang cố hiện đại hoá 5 chiếc khác. Nguồn ảnh: Akulaclass.

Tau ngam 30 tuoi, Nga van

Trong số 5 chiếc tàu ngầm Akula hiện đang hoạt động, chỉ có 4 chiếc được Hải quân Nga sử dụng. Chiếc còn lại hiện đang được Ấn Độ thuê với hợp đồng 10 năm nhưng hợp đồng này cũng sắp hết hạn. Nguồn ảnh: Navaltimes.

Theo Kiến Thức

SHARE