Tàu Nga thản nhiên chở ngũ cốc ăn cắp từ Ukraine đến Syria

Ảnh vệ tinh cho thấy một con tàu đang tải ngũ cốc ở Sevastopol, Crimea vào ngày 12/6

Nga đã thu khoảng 600.000 tấn ngũ cốc từ vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và đem đi xuất khẩu một phần.

Công ty hình ảnh vệ tinh Maxar của Mỹ ngày 16/6 cho biết các tàu treo cờ Nga đã chở ngũ cốc được thu hoạch ở Ukraine đến Syria.

Các hình ảnh của Maxar cho thấy hai tàu chở hàng gắn cờ Nga đã cập cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crimea vào tháng trước và chất đầy ngũ cốc, Reuters đưa tin.

Nhiều ngày sau, Maxar đã thu thập được hình ảnh của cùng các con tàu cập cảng ở Syria, với những chiếc xe bán tải xếp hàng sẵn sàng để vận chuyển ngũ cốc, Maxar mô tả.

Syria và Nga là đồng minh thân cận.

Công ty cho biết hình ảnh khác trong tháng này cũng cho thấy một con tàu khác đang chất đầy ngũ cốc ở Sevastopol.

Ukraine cáo buộc Nga lấy ngũ cốc từ các vùng lãnh thổ mà lực lượng Nga chiếm đóng được kể từ khi Moscow xâm lược hồi 24/2.

Ngày 8/6, phó chủ tịch hiệp hội các nhà sản xuất nông nghiệp Ukraine UAC nói rằng Nga đã thu khoảng 600.000 tấn ngũ cốc từ vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và đem đi xuất khẩu một phần.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đây gọi cáo buộc Nga thu giữ ngũ cốc từ Ukraine là “tin giả”, theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS và các hãng thông tấn khác.

Cuộc chiến có nguy cơ gây ra tình trạng thiếu lương thực trầm trọng do Nga và Ukraine chiếm khoảng 29% lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu.

Ukraine là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới. Các nước phương Tây đã cáo buộc Nga tạo ra nguy cơ nạn đói toàn cầu khi đóng cửa các cảng ở Biển Đen của Ukraine, nơi có nhiều tàu chở ngũ cốc đang mắc kẹt.