Tàu lạ bắn chết ngư dân Việt Nam là tàu của Thái Lan?

0
43

Anh Cường đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang – Ảnh: Hải Lăng

Thi thể ngư dân Ngô Văn Sinh người bị ca nô, được cho là mang cờ Thái Lan, bắn chết chiều 11/9 ở vùng biển ranh giới Việt Nam-Thái Lan-Malaysia đã được gia đình ở Kiên Giang tiếp nhận vào hôm qua (13/9) để lo hậu sự. Được biết vào chiều 11/9 trên vùng biển này, tổng cộng có ba tàu cá Việt Nam đã bị ca nô vũ trang của nước ngoài tấn công, ngoài tài công bị thiệt mạng như vừa nêu, một ngư dân của một tàu cá khác cũng bị trúng đạn bị thương nặng.

Theo báo chí Việt Nam, vụ việc xảy ra vào lúc 15g ngày 11/9 Tàu cá KG 49059 với 11 ngư dân đang đánh bắt cá ở vùng biển tiếp giáp ranh giới giữa Việt Nam Thái Lan và Malayasia đã bị 2 ca nô vũ trang tấn công. Tài công Ngô văn Sinh đã ra lệnh cho 10 ngư dân xuống khoang tàu trú ẩn, để một mình anh tăng tốc lái tàu bỏ chạy.

Theo các ngư dân cũng là nhân chứng trên tàu cá bị tấn công kể lại thì, 2 ca nô tấn công họ có trang bị súng máy với thủy thủ mặc đồng phục phục màu xanh. Những loạt đạn từ các ca nô này đã giết chết tài công Nguyễn Văn Sinh 38 tuổi, trú quán Vĩnh Hòa Hiệp, Huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang.

Khi tài công Ngô Văn Sinh bị trúng đạn thiệt mạng, tàu cá KG 49059 bị mất lái quay vòng vòng, thì các ca nô mang cờ được cho là của Thái Lan đã bỏ đi không tiếp cứu.

Sau đó, ngư dân Chao Văn Sáng là cháu ruột anh Ngô Văn Sinh đã lên thay làm tài công lái tàu chạy suốt đêm về tới cửa sông Ông Đốc lúc 4g30 sáng 12/9 và báo cáo nhà chức trách.

Được biết, cùng trong buổi chiều 11/9 hai tàu cá khác là KG-94811 và KG 94812 cùng đánh bắt trên vùng biển tiếp giáp Việt nam Thái Lan Malaysia cũng bị một số ca nô vũ trang tấn công bằng súng tự động.

Ngư dân Nguyễn Hùng Cường của tàu KG-94811 đã bị bị thương nặng, gãy xương đùi hiện đang được điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang.

Điểm đáng lưu ý là tại vùng biển tiếp giáp ranh giới biển Việt Nam-Thái Lan- Malaysia đã từng xảy ra nhiều vụ tàu cá Việt nam bị tấn công. Tuy nhiên tàu của lực lượng kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam được cho là không có mặt ở khu vực này để bảo vệ ngư dân Việt Nam.

:R:

SHARE