Tàu khu trục tên lửa Mỹ tiến vào Biển Đen

0
7

Tàu khu trục tên lửa USS Laboon. (Ảnh: US Navy)

Thông báo của Hải quân Mỹ cho hay sự hiện diện của tàu USS Laboon tại Biển Đen “sẽ xác nhận quyết tâm và cam kết của Mỹ tăng cường các mối quan hệ đối tác cũng như những cơ hội tác chiến chung giữa Mỹ, NATO và các đối tác trong khu vực”.

RIA Novosti dẫn nguồn tin quân sự-ngoại giao cho biết, tàu khu trục Ross của Mỹ đã được lệnh rút về từ ngày 3/6. Đây là lần đầu tiên trong năm 2015 tại Biển Đen không còn tàu chiến nào của NATO.

Theo Sputnik, DDG-58 USS Laboon thuộc loại tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke, được trang bị hai hệ thống phòng thủ tên lửa trên hạm Aegis, (ABM-Aegis Ballistic Missile) và tên lửa hành trình tấn công mặt đất vận tốc cận âm Tomahawk.

Động thái điều chiến hạm USS Laboon đến Biển Đen được Hải quân Mỹ tiến hành trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng tại Biển Đen và Biển Baltic. Gần đây có nhiều vụ “va chạm” giữa Nga và phương Tây do quân đội Nga và quân đội NATO tiến hành nhiều hoạt động trên hai vùng biển này.

Hiện quan hệ Đông – Tây đã xuống đến mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do bất đồng về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trong nửa năm qua, Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần báo cáo rằng cường độ huấn luyện chiến đấu của quân đội NATO gần biên giới Liên bang Nga đã gia tăng đáng kể, trong số những “kẻ thù giả định” mà các đồng minh chống lại trong các cuộc tập trận đó dễ đoán là có Nga.

Lầu Năm Góc ngày 1/6 đã tố cáo các máy bay chiến đấu của Nga cố tình áp sát một tàu khu trục của Mỹ đang hoạt động tại vùng biển quốc tế ở Biển Đen.

Theo thông báo ngày 1/6 của Lầu Năm Góc, tàu khu trục USS Ross đã bị “quấy rầy” nhiều ngày khi đang di chuyển ở Biển Đen.

“Tàu (USS Ross) luôn ở trong các vùng biển quốc tế và chỉ thực hiện những hoạt động thông thường”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ.

Để minh chứng cho tuyên bố này, Hải quân Mỹ cho công bố đoạn băng ghi lại cảnh một máy bay được cho là của Nga bay khá gần tàu khu trục USS Ross, chỉ cách tàu khoảng 500m.

Trong một diễn biến khác, giới chức Mỹ ngày 11/6 cho biết một chiến đấu cơ của Nga bay với tốc độ cao từng áp sát máy bay do thám của Không quân Mỹ trên không phận quốc tế ở Biển Đen. Hai chiếc phi cơ có lúc chỉ cách nhau khoảng 3m.

Bạch Trúc
Theo Sputnik