Tàu hàng Na Uy bị phát hiện chở vũ khí trái phép

0
20

Cảng Mombasa, miền Đông Kenya, nơi lô vũ khí bị phát hiện ngày 23/9 (Ảnh: ELKANA JACOB)

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 23/9, cảnh sát trưởng cảng Mombasa Francis Wanjohi cho hay lô vũ khí bao gồm súng trường và các súng phóng lựu do Nga sản xuất.

Ông Wanjohi cho biết chính phủ Kekya đang cố gắng xác minh xem cơ quan nào của LHQ phụ trách vận chuyển lô vũ khí vừa được phát hiện và lý do đằng sau việc không kê khai hải quan. Theo ông Wanjohi, 20 thành viên tàu có thể sẽ bị truy cứu với tội danh buôn bán vũ khí trái phép.

Một nguồn tin giấu tên thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ngày hôm nay (24/9) khẳng định số vũ khí trên thuộc lô hàng đóng gói tại Ấn Độ và được chuyển cho một tiểu đoàn nước này thuộc phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Congo.

Nguồn tin nhấn mạnh: “Giới chức Kenya đã kiểm tra lô hàng trên mà không có mặt quan chức LHQ, điều này là trái với quy định của LHQ. Theo thông lệ, vũ khí thường đi kèm với xe vận chuyển và được đặt bên trong để tránh bị hư hỏng trong quá trình chuyên chở”.

Tất cả số xe tải mang tên LHQ cùng lô vũ khí sẽ bị giữ tại cảng cho đến khi quá trình xác minh được hoàn tất, theo nguồn tin trên.

Ông Charles Owino, phát ngôn viên lực lượng cảnh sát Kenya, nói giới chức Kenya đang điều tra làm rõ nguồn gốc lô vũ khí này.

Cùng ngày, Công ty vận tải biển Hoegh Autoliners của Na Uy – chủ sở hữu tàu con trên – cũng đã xác nhận về vụ bắt giữ trên, nhưng nhấn mạnh trong hợp đồng vận chuyển không có điều khoản nào liên quan tới việc vận chuyển vũ khí.

Theo AP