Tàu đổ bộ USS Miguel Keith vào Biển Đông

Tàu đổ bộ viễn chinh USS Miguel Keith

Đây là lần đầu tiên USS Miguel Keith tiến vào Biển Đông kể từ lần tàu được triển khai tới Tây Thái Bình Dương hồi tháng 10/2021.

Ảnh vệ tinh cho thấy tàu đổ bộ USS Miguel Keith, căn cứ viễn chinh di động của quân đội Mỹ, lần đầu tiên tiến vào Biển Đông hôm 21/3.

Sáng kiến Tình hình Chiến lược Biển Đông, tổ chức có trụ sở tại Bắc Kinh, ra thông báo về phân tích ảnh vệ tinh cho thấy tàu đổ bộ viễn chinh USS Miguel Keith cùng tàu khu trục lớp Arleigh Burke đi qua eo biển Bashi để tiến vào vùng biển phía Tây Nam Biển Đông hôm 21/3.

Với lượng giãn nước hơn 90.000 tấn, USS Miguel Keith là một trong những tàu chiến lớn nhất, chỉ đứng sau các siêu tàu sân bay Mỹ. USS Miguel Keith là con tàu thứ ba thuộc lớp Lewis B. Puller, có thể thực hiện một số nhiệm vụ của căn cứ viễn chinh di động như làm nơi cất hạ cánh của trực thăng hạng nặng, hỗ trợ hậu cần hay hoạt động như một trung tâm chỉ huy và kiểm soát.

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết nước này nên chú ý theo dõi hoạt động của tàu USS Miguel Keith và tìm cách ứng phó, vì sự hiện diện của con tàu trong Biển Đông có thể “nâng cao đáng kể khả năng hoạt động của quân đội Mỹ trong khu vực”.

Tàu USS Miguel Keith từng đóng vai trò chủ lực trong cuộc diễn tập chung Mỹ – Nhật Bản Noble Fusion hồi tháng 2/2022. USS Miguel Keith có thể sẽ tham gia nhiều cuộc tập trận và sự kiện quân sự ở Biển Đông cùng các khu vực lân cận do tính đa nhiệm của nó.

Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Courtesy of AP

Mỹ, Anh, Pháp và Đức gần đây tăng cường hiện diện quân sự và tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng leo thang do Trung Quốc mở rộng lực lượng hải quân và thiết lập tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo.

Đô đốc John Aquilino, tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, mới đây cáo buộc Trung Quốc dường như đã hoàn tất hoạt động xây dựng kho tên lửa, nhà chứa máy bay, hệ thống radar và các cơ sở quân sự khác trên đá Vành Khăn, đá Subi và đá Chữ Thập, nhưng chưa rõ họ có xây thêm hạ tầng quân sự ở các thực thể khác hay không.

Đá Vành Khăn, đá Subi và đá Chữ thập là ba trong số bảy thực thể thuộc quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp thành đảo nhân tạo. Các thực thể còn lại là đá Ga Ven, đá Tư Nghĩa, đá Gạc Ma và đá Châu Viên.