Tàu đánh cá Trung Quốc càn quét khắp thế giới

0
3

Đội tàu đánh cá Trung Quốc càn quét khắp các vùng biển thế giới.

Đội tàu đánh cá viễn dương của Trung Quốc đã gia tăng một cách nhanh chóng để trở thành đội tàu lớn nhất càn quét khắp thế giới với hơn 2.000 chiếc.

Theo ước tính của Nghị viện Châu Âu, từ năm 2000 đến năm 2011, ngư dân Trung Quốc đã đánh bắt 4,6 triệu tấn cá mỗi năm – hầu hết là tại các vùng biển ở Châu Phi, kế tiếp là ở Châu Á và sau đó là ở Trung Mỹ, Nam Mỹ và Nam Cực.

Theo VOA, Trung Quốc là nước sản xuất và xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới với một nửa sản lượng tôm cá bán sang các nước phát triển. Trung Quốc cũng là nước tiêu thụ hải sản nhiều nhất thế giới.

Ông Duncan Ledbetter, giám đốc công ty tư vấn ngư nghiệp Fish Matter, cho biết cuộc chạy đua để tranh giành những tài nguyên mỗi ngày một ít đi đang thúc đẩy Trung Quốc tìm kiếm nguồn cá trên khắp thế giới, giữa lúc ngư trường gần bờ biển của nước này bị cạn kiệt vì ô nhiễm và đánh bắt quá độ.

Nhà quan sát Peter Jennings, giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Australia, nói rằng ngư trường được nới rộng mang lại cho Trung Quốc cơ hội hiện diện đáng kể tại những khu vực có tầm quan trọng chiến lược về lâu về dài. Ông nói điều này giúp Trung Quốc về lâu về dài có thể khai thác tài nguyên của “lục địa Nam Cực”.

Tháng trước, một công ty Trung Quốc loan báo sẽ gia tăng hoạt động ở Nam Cực để bắt thêm tôm cá, nghêu sò. Loan báo đó được đưa ra sau khi Trung Quốc khánh thành một trạm nghiên cứu thứ tư ở Nam Cực và đầu tư vào các dự án để chế tạo hai chiếc tàu phá băng cùng với những loại máy bay và trực thăng có khả năng hoạt động trong vùng băng tuyết ở Nam Cực.

Căng thẳng với các nước khác vì sự hiện diện trên biển ngày càng lớn của Trung Quốc đã gia tăng trong thời gian gần đây. Tháng trước, chính phủ ở Jakarta đã đặt chất nổ phá tung một chiếc tàu của Trung Quốc mà họ đã bắt cách nay 6 năm vì đánh cá trái phép trong vùng biển của Indonesia. Theo chính phủ Hàn Quốc, số tàu Trung Quốc đánh bắt trộm cá trong vùng biển của nước này mỗi ngày một nhiều. Hơn 1.000 tàu cá Trung Quốc đã xâm nhập trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2014.

Tổ chức Hoà bình Xanh cho biết tàu cá Trung Quốc cũng đánh bắt bất hợp pháp số lượng hải sản khổng lồ trong vùng biển phía tây Châu Phi. Không những thế, tàu Trung Quốc còn dùng các loại ngư cụ “bắt tiệt, giết tận” như giã cào vốn bị quốc tế cấm sử dụng.

Theo một công trình nghiên cứu, lượng cá mà Trung Quốc đánh bắt mỗi năm lên tới 4,6 triệu tấn, cao hơn rất nhiều so với con số 368.000 tấn mà Trung Quốc chính thức báo cáo với Liên Hợp Quốc.