Tàu cứu hộ tàu ngầm Nga rời Cam Ranh, Việt Nam

0
8
 Tàu cứu hộ tàu ngầm Igor Belousov.

RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Quân khu phía Đông Vladimir Matveev cho hay, tàu cứu hộ tàu ngầm mang tên Igor Belousov thuộc Hạm đội Thái Bình Dương vừa hoàn thành chuyến ghé thăm căn cứ Cam Ranh của Việt Nam và đang trên đường trở về Vladivostok.

Con tàu đi từ căn cứ Hạm đội Baltic – Baltiysk từ ngày 1/6, tàu đã ghé thăm các cảng Lisbon, Oran, Limassol, Salalah, Colombo Vishakhapatnam, Changi và Cam Ranh.

Cũng theo ông Matveev, việc tàu ghé thăm các cảng ở nước ngoài là để tiếp nhiên liệu, bổ sung nước ngọt, nhu yếu phẩm và để các thủy thủ nghỉ ngơi. Dự kiến, đầu tháng 9, tàu cứu hộ Igor Belousov sẽ về đến Vladivostok.

Igor Belousov thuộc lớp tàu cứu hộ tàu ngầm Project 21300 được thiết kế để có thể thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ các tàu ngầm bị nạn của Hải quân Nga, nó còn có khả năng cung cấp nguồn oxy và năng lượng cho các tàu bị nạn. Con tàu có chiều dài khoảng 98m với lượng giãn nước là 5.000 tấn, thủy thủ đoàn gồm 97 người (có thể chở thêm 120 người).

Trong năm 2013, tàu Igor Belousov được trang bị thêm hệ thống lặn nước sâu cỡ lớn do công ty Scotland Divex sản xuất, trị giá khoảng 15 triệu USD. Thiết bị này có thể lặn sâu tối đa 450m, được sử dụng như một khoang lặn chuyển tiếp, cho các nhiệm vụ cứu hộ tàu ngầm gặp nạn với sức chứa lên tới 60 người.