Tàu chở dầu Nga hướng về Trung Quốc và Ấn Độ

Tàu chở dầu Nga đến Ấn Độ và Trung Quốc trong khi các quốc gia khác hạn chế nhập khẩu vì cuộc chiến Ukraine

Trung Quốc và Ấn Độ được ghi nhận lấy nhiều dầu của Nga hơn bao giờ hết khi thương mại năng lượng toàn cầu rơi vào tình trạng hỗn loạn bởi cuộc xâm lược Ukraine.

Ước tính từ 74 triệu đến 79 triệu thùng dầu đã được Moscow vận chuyển trong tuần qua, cao hơn gấp đôi so với 27 triệu thùng trước khi Nga xâm lược Ukraine.

Con số này được cho là bất thường, trong bối cảnh Mỹ, Anh và các thành viên EU quay lưng lại với hàng hóa của Nga.

Theo công ty phân tích dữ liệu Kpler, từ 74 triệu đến 79 triệu thùng từ tổ chức xuất khẩu dầu mỏ OPEC + do Nga đứng đầu đã được vận chuyển và lưu trữ nổi trong tuần qua, cao hơn gấp đôi so với 27 triệu thùng trước cuộc xâm lược Ukraine.

Do vậy, châu Á lần đầu tiên vượt qua châu Âu với tư cách là người mua lớn nhất vào tháng trước và khoảng cách đó sẽ được nới rộng vào tháng Năm, theo Kpler.

Sự gia tăng mạnh mẽ của dầu Nga được vận chuyển bằng đường biển cho thấy Moscow phải tìm kiếm người mua ở châu Á để bù đắp việc nhiều công ty phương Tây quay lưng.

Trung Quốc và Ấn Độ mua hàng triệu thùng dầu từ Nga để tận dụng các khoản chiết khấu lớn trong lúc Moscow không bán được cho các thị trường khác.