Tàu chiến Trung Quốc ‘bạo gan’ tiến gần bờ biển Mỹ

0
9

Tàu chiến Trung Quốc ‘bạo gan’ tiến gần bờ biển Mỹ.

Hôm 2.9, giới chức Mỹ thông báo rằng, hệ thống giám sát của nước này đã phát hiện 5 tàu hải quân Trung Quốc đang hoạt động ở Biển Bering. Đây là lần đầu tiên Hải quân Trung Quốc tiến hành các hoạt động rất gần bờ biển của Mỹ. Mặc dù các tàu chiến của Bắc Kinh vẫn ở trong vùng biển quốc tế, nhưng sự hiện diện của chúng mang lại nhiều nghi ngờ cho Washington.

“Đây là lần đầu tiên trong vùng biển gần quần đảo Aleutian, có tàu chiến Trung Quốc hoạt động. Thật khó để có thể nói chính xác, nhưng rõ ràng điều này có liên quan đến một số lợi ích tại Bắc Cực”, một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc nói với hãng tin Wall Street Journal.

Theo thông tin từ Hải quân Mỹ công bố hôm 3.9, một ngày sau khi các tàu chiến được phát hiện, hải quân Trung Quốc đã ngừng các hoạt động và quay trở về căn cứ. “Trung Quốc đang cho thấy sự hiện diện của một trong trong những tàu phá băng của mình bên trong khu vực. Điều này nhiều khả năng là được chuẩn bị cho một cuộc tập trận trước đó. Tuy nhiên, các tàu chiến đã nhanh chóng quay trở về Trung Quốc ngay sau đó”, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert nói với Reuters.

Ông Greenert đã nhắc đến cuộc diễn tập “Joint Sea 2015”, được tổ chức chung bởi hải quân Trung Quốc và Nga trong vịnh Peter Đại đế. Cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 500 lính thủy quân lục chiến và 22 tàu hải quân các loại. Theo kế hoạch, các hoạt động của “Joint Sea 2015” đã kết thúc vào tuần trước và diễn ra cách phía tây Biển Bering khoảng 3.200km.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh, sự hiện diện của các tàu bên trong khu vực là một phần hành trình được sắp xếp trước. “Đây là một phần trong kế hoạch hàng năm của Trung Quốc, nhưng không nhằm vào bất kỳ quốc gia hay mục tiêu nào khác”, báo chí địa phương dẫn lời.

Trong khi đó, một số nguồn tin khác cho biết, các tàu chiến Trung Quốc đã đi qua vùng lãnh hải của Mỹ, sắp tiến vào vùng biển xung quanh quần đảo Aleutian. “Điều này rõ ràng là một tín hiệu mà Trung Quốc cố tình thực hiện,” đô đốc nghỉ hưu David Titley nói với tờ Washington Post.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng hành động của Bắc Kinh khá giống với những hoạt động hiện tại của Hải quân Mỹ, thường xuyên hiện diện tại các vùng biển quốc tế. Trong đó, quân đội Mỹ đã tăng cường hoạt động trên Biển Đông, vùng biển có nhiều tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

( theo Sputniknews )