Tàu chiến Nga – Mỹ “quần nhau” hơn 1 tiếng đồng hồ trên biển

0
10

Khinh hạm Yaroslav Mudry (lớp Neustrashimyy) của Nga

Hôm qua (28/6), Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng cáo buộc một tàu khu trục Mỹ đã vi phạm các thỏa thuận quốc tế và song phương khi áp sát tàu chiến Nga ở khoảng cách nguy hiểm trong tháng này.

Trong khi đó, tàu chiến Nga đang theo đúng lộ trình và không hề vi phạm các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế.

“Tàu khu trục Gravely của Mỹ đã áp sát tàu Yaroslav Mudry (lớp Neustrashimyy) của Nga tại đông Địa Trung Hải hôm 17/6, chỉ cách mạn trái của tàu 60-70m và cắt mũi tàu Yaroslav Mudry ở khoảng cách nguy hiểm 180m” – Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Phía Nga cho rằng chỉ huy và các thủy thủ trên tàu Gravely đã vi phạm trắng trợn các quy định quốc tế để ngăn chặn đụng độ trên biển và một thỏa thuận liên chính phủ tương tự giữa Nga – Mỹ.

Tàu chiến Nga - Mỹ quần nhau hơn 1 tiếng đồng hồ trên biển - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Gravely.

Trong khi đó, theo hãng tin CNN, tàu chiến Nga mới là bên có hành động nguy hiểm.

Cụ thể, tàu chiến Nga đã áp sát tàu chiến Mỹ ở đông Địa Trung Hải hôm 17/6. Theo mô tả của các quan chức Mỹ, tàu chiến Nga đã có một loạt “động tác cơ động không an toàn”.

Khi xảy ra vụ việc, tàu USS Gravely đang tuần tra theo lộ trình ở Địa Trung Hải để bảo vệ tàu sân bay Harry S Truman trong khuôn khổ chiến dịch Inherent Resolve để đối phó IS.

Các quan chức Mỹ cho biết, khinh hạm lớp Neustrashimyy của Nga đã áp sát tàu USS Gravely.

Tàu Nga đã nhiều lần băng qua phía sau tàu Gravely và có lúc còn hướng về phía tàu khu trục USS Truman. Tàu Gravely cuối cùng đã tăng tốc và tiến về phía trước nhưng tàu Nga vẫn tiếp tục bám theo sau.

“Khi tàu Gravely thay đổi lộ trình và tốc độ, tàu Neustrashimyy cũng thay đổi theo. Cách di chuyển của tàu Neustrashimyy cho thấy trên thực tế, nó không bị hạn chế khả năng cơ động mà cố tình phát đi tín hiệu sai” – một quan chức quốc phòng Mỹ nói.

Theo vị này, tàu Neustrashimyy đã phát đi tín hiệu quốc tế dùng trong trường hợp 1 tàu bị hạn chế khả năng cơ động và chuyển hướng trong khi nó ở vị trí cách mạn phải tàu Gravely 2 hải lý. Sau đó, tàu Neustrashimyy liên tục thông báo qua radio, yêu cầu tàu Gravely giữ khoảng cách an toàn, còn nó tiếp tục cơ động áp sát tàu Gravely.

Quan chức Mỹ cho biết cuộc chạm trán kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ.

Phía Mỹ bác bỏ tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho rằng tàu Mỹ là bên có hành động không an toàn.

Hãng thông tấn RT của Nga đã công bố đoạn video cho thấy một phần của cuộc chạm trán, tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho biết clip này không cho thấy rõ các hành động của Nga và đưa hình ảnh thiếu chính xác để cho thấy Mỹ có vẻ là bên có lỗi.

comments

SHARE