Tàu chiến Mỹ lần đầu vào cảng Cam Ranh

0
23

Hải quân hai nước gặp gỡ

Hai tàu hải quân Mỹ vừa có chuyến thăm ngắn tới cảng Cam Ranh, lần đầu tiên từ năm 1975. Tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên USS John S. McCain và tàu hộ tống tàu ngầm lớp Emory S. Land – USS Frank Cable, đã ở Cam Ranh từ 2/10-4/10, theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của hải quân Hoa Kỳ.

Hai tàu này được nói đã tham gia chương trình NEA [Naval Engagement Activity – Hoạt động Giao lưu Hải quân] với Việt Nam.

Thông thường các tàu chiến Mỹ chỉ cập bến Tiên Sa, Đà Nẵng, hoặc Hải Phòng; bởi vậy sự kiện này có tầm quan trọng đặc biệt.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Nikolai Pankov nói Moscow cũng đang cân nhắc mở lại căn cứ quân sự ở Việt Nam cũng như ở Cuba.

Chưa rõ điều này có thành hiện thực hay không, nhưng Nga đã nhiều lần bóng gió trên các phương tiện thông tin đại chúng của mình về việc quay trở lại Cam Ranh mà quân Nga rút đi từ 2002.

Ngày càng phức hợp Thông cáo của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ viết: “Hoạt động NEA cùng Việt Nam đã biến chuyển từ các chuyến cập cảng Đà Nẵng thường niên của tàu chiến Hoa Kỳ, bắt đầu từ hơn 10 năm trước, tới nhiều hoạt động phối hợp song phương cả trên biển lẫn trên cạn”.

“Mỗi năm các hoạt động chung lại càng phức hợp hơn và năm ngoái, tàu chiến ven biển USS Fort Worth (LCS 3) lần đầu tiên tham gia hoạt động chung.”

Mỹ và Việt Nam cũng đã cùng tổ chức một số cuộc thao diễn chung tuy mới giới hạn trong huấn luyện tìm kiếm cứu nạn.

Thế nhưng với các động thái mới rồi, hai bên cho thấy đã có thể tiến tới những hoạt động chung rộng lớn hơn.

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương nói hoạt động NEA với Việt Nam “nhằm thúc đẩy hiểu biết chung, xây dựng lòng tin trong lĩnh vực biển và phát triển quan hệ giữa người dân và hải quân hai bên”.

Mới đây, một quan chức cao cấp của thủy quân lục chiến Mỹ nói có thể lực lượng tinh nhuệ này sẽ sớm tập luyện với quân đội Việt Nam.

Trung tướng Lawrence Nicholson, chỉ huy Lực lượng Viễn chinh Thủy quân Lục chiến III nói với tờ Marine Corps Times rằng ông đang “tìm kiếm cơ hội tập luyện với lực lượng vũ trang Việt Nam”.

BBC

SHARE