Tàu chiến Mỹ lại bị nhắm bắn ở Yemen

0
9

Tàu khu trục USS Mason. Ảnh: REUTERS

Theo Lầu Năm Góc, tên lửa được bắn từ vùng lãnh thổ do phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen. Sự việc xảy ra khi tàu USS Mason đang hoạt động ở phía Bắc eo biển Bab al-Mandab.

Tàu USS Mason đã bắn một loạt đạn phòng vệ về phía ít nhất một quả tên lửa và không bị thiệt hại gì. Một quan chức giấu tên tiết lộ có vẻ như loạt đạn phòng vệ thứ 2 đã cản đường bay của quả tên lửa.

Nỗ lực nhắm bắn tàu khu trục USS Mason lần hai sẽ gia tăng áp lực trả đũa của quân đội Mỹ, động thái đáp trả trực tiếp đầu tiên với phiến quân Houthi ở Yemen. Lầu Năm Góc tuyên bố họ sẽ phản ứng “vào thời điểm và cách thức phù hợp”.

Ông Michael Knights, một chuyên gia về xung đột Yemen tại Viện Washington về Chính sách Cận Đông, cho biết vụ bắn tên lửa dường như là hành động đáp trả của quân Houthi cho cuộc tấn công nhắm vào một đám tang tại thủ đô Sanaa vào ngày 8-10 khiến ít nhất 140 người chết, được cho là do lực lượng Saudi gây ra.

Sau vụ việc này, Nhà Trắng cho biết đang cân nhắc lại sự ủng hộ cho Ả Rập Saudi tại xung đột Yemen. Trước đó, Mỹ vẫn ủng hộ Ả Rập Saudi và cung cấp vũ khí cho liên minh này.

Ông Knights cho biết việc nhắm bắn tàu chiến Mỹ cho thấy quân Houthi có thể liên minh quân sự với các nhóm như nhóm Hồi giáo vũ trang Hezbollah, Hamas hay Iran.

Tàu USS Mason cũng là mục tiêu của trong vụ bắn tên lửa thất bại xảy ra hôm 9-10. Trước đó, vào ngày 1-10, một tàu chiến của Ả Rập Saudi bị tên lửa đánh trúng. Những vụ việc trên làm dấy lên câu hỏi về sự an toàn của những tàu quân sự quanh eo biển Bab al-Mandab, một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới.

Lực lượng Houthi phủ nhận có liên quan tới nỗ lực tấn công tàu USS Mason hôm 9-10. Tuy nhiên, trả lời hãng tin Reuters, các quan chức Mỹ cho biết có nhiều dấu hiệu cho thấy phiến quân Houthi chính là lực lượng chịu trách nhiệm cho sự việc trên.

Theo họ, nhóm phiến quân này dường như sử dụng những chiếc xuồng nhỏ để theo dõi và chỉ điểm cho vụ tấn công hôm 9-10. Mỹ đang điều tra khả năng quân Houthi kiểm soát một trạm radar ở Yemen để “định vị” tàu Mason.

Theo tin tức của hãng Reuters, tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển dùng để tấn công tàu Mỹ hôm 9-10 có tầm hoạt động đáng kể, làm tăng thêm lo ngại về các loại vũ khí hạng nặng mà quân Houthi sẵn sàng sử dụng. Một số quan chức Mỹ tin rằng số vũ khí này do Iran cung cấp.

(Theo Reuters)