Tàu chiến Mỹ đến biển Đông có vũ khí mới khiến Trung Quốc e sợ

Trước khi được cử tới Biển Đông, tàu USS Gabrielle Giffords của Hải quân Mỹ đã được trang bị những loại vũ khí mới cực khủng, biến nó thành tàu chiến đấu ven bờ mạnh nhất của Mỹ hiện tại.

Tàu chiến đấu ven bờ USS Gabrielle Giffords của Hải quân Mỹ đã rời cảng lên đường tới Singapore và trước khi được điều đến Đông Nam Á, tàu chiến đấu ven bờ này đã được trang bị hai loại vũ khí mới cực khủng. Nguồn ảnh: USnavy.

Tau chien My den bien Dong co vu khi moi khien Trung Quoc e so-Hinh-2

Đầu tiên phải nhắc tới tổ hợp tên lửa NSM (Naval Strike Missile) do Na Uy sản xuất từ năm 2012 mới đây đã được Hải quân Mỹ trang bị cho các tàu chiến của mình. Nguồn ảnh: Aid.

Tau chien My den bien Dong co vu khi moi khien Trung Quoc e so-Hinh-3

Tổ hợp tên lửa này có trọng lượng 410 kg mỗi quả, chiều dài 3,95 mét với đầu đạn nặng 125 kg à được sử dụng để tấn công các mục tiêu di động trên biển hoặc các mục tiêu cố định trên mặt đất. Nguồn ảnh: Military.

Tau chien My den bien Dong co vu khi moi khien Trung Quoc e so-Hinh-4

Mặc dù có tên gọi là Naval Strike Missile, tổ hợp tên lửa này vẫn có khả năng được triển khai từ trên đất liền với cơ cấu phóng di động như phiên bản hiện đang phục vụ trong lực lượng bảo vệ bờ biển Ba Lan. Nguồn ảnh: Gross.

Tau chien My den bien Dong co vu khi moi khien Trung Quoc e so-Hinh-5

Tên lửa có tầm bắn tối đa 185 km và có thể lập trình được nhiều quỹ đạo bay khác nhau kèm theo hệ thống dẫn đường GPS kết hợp với đọc địa hình, hồng ngoại và dữ liệu mục tiêu có trước. Nguồn ảnh: Fire.

Tau chien My den bien Dong co vu khi moi khien Trung Quoc e so-Hinh-6

Với đầu đạn nặng 125 kg, loại vũ khí này có khả năng tiêu diệt nhiều kiểu mục tiêu trên biển chỉ bằng một phát bắn. Đặc biệt đối với tàu sân bay, nếu NSM bắn trúng sống tàu hoặc chỗ hiểm cũng có thể tiễn trọn một hàng không mẫu hạm xuống lòng đại dương chỉ bằng một phát bắn. Nguồn ảnh: Launch.

Tau chien My den bien Dong co vu khi moi khien Trung Quoc e so-Hinh-7

Loại vũ khí thứ hai được trang bị trên tàu USS Gabrielle Giffords mới đây là các máy bay trực thăng không người lái Northrop Grumman MQ-8C Fire Scout. Nguồn ảnh: Forces.

Tau chien My den bien Dong co vu khi moi khien Trung Quoc e so-Hinh-8

Loại trực thăng không người lái này được thiết kế dựa trên phiên bản trực thăng có người lái Bell 407 thông thường nên nó có hình dáng bên ngoài như một trực thăng truyền thống. Nguồn ảnh: USarmy.

Tau chien My den bien Dong co vu khi moi khien Trung Quoc e so-Hinh-9

Đúng với cái tên gọi của mình, MQ-8C Fire Scout là loại trực thăng trinh sát và chỉ được sử dụng chuyên với mục đích do thám, phát hiện sớm các mục tiêu trên biển. Nguồn ảnh: Grumman.

Tau chien My den bien Dong co vu khi moi khien Trung Quoc e so-Hinh-10

Các thiết bị radar mà nó mang theo đã khiến giá của mỗi chiếc MQ-8C Fire Scout bị đội lên quá cao, lên tới hơn 20 triệu USD cho một chiếc và bản thân chương trình nghiên cứu, phát triển để cải biên Bell 407 từ trực thăng có người lái sang phiên bản không người lái cũng tốn tới hơn 3 tỷ USD. Nguồn ảnh: Grumman.

Tau chien My den bien Dong co vu khi moi khien Trung Quoc e so-Hinh-11

Theo cấu hình mặc định, các tàu chiến đấu ven bờ lớp Independence của Hải quân Mỹ sẽ mang theo được tối đa tới hai trực thăng không người lái loại này, tăng cường khả năng tác chiến trên biển lên mức tối đa. Nguồn ảnh: Grumman.
Theo Kiến Thức