Tàu chiến của Mỹ tới châu Á săn đuổi tàu ngầm Trung Quốc

Tàu khu trục USS Ralph Johnson của Hải quân Mỹ

Nhóm tàu chiến Mỹ tham gia tác chiến phòng không chống lại các máy bay hiện đại từ Trung Quốc, truy tìm tàu ngầm, phòng thủ chống tên lửa diệt hạm và tên lửa đạn đạo.

Mỹ đang đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa lực lượng tàu chiến tại căn cứ ở Nhật Bản để đối phó với thách thức ngày càng gia tăng từ Trung Quốc.

Quan sát khu vực ngoài khơi thủ đô Tokyo, hoạt động trên mặt nước của Hải quân Mỹ những ngày qua cho thấy dấu hiệu chuyển hướng chiến lược của Washington ở châu Á, theo Nikkei Asia.

Trong tháng Ba, Hải quân Mỹ và Nhật Bản lần đầu tiên trong lịch sử tập trận ngư lôi tại khu vực Vịnh Tokyo. Từ trên không, trực thăng MH-60R phóng ngư lôi xuống nước, mô phỏng vụ tấn công chống tàu ngầm. Trước đó, tất cả tập trận ngư lôi được tiến hành ngoài khơi San Diego, cách Tokyo nửa vòng trái đất.

Cuộc tập trận ngư lôi diễn ra trong bối cảnh Hải quân Mỹ âm thầm cải tổ đội hình tàu chiến tại Nhật Bản. Việc Washington điều động hàng loạt tàu chiến mới hơn, có năng lực tác chiến mạnh mẽ hơn tới gần eo biển Đài Loan phản ánh ưu tiên mới trong chiến lược toàn cầu.

Từ mùa hè 2021, 5 tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke đã có mặt tại Yokosuka, căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài. Chúng thay thế các tàu chiến như USS. John McCain hay USS Curtis Wilbur vốn đã phục vụ ở Nhật Bản hơn 20 năm.

Trước đó, tàu chiến Mỹ tại Nhật Bản tập trung chủ yếu vào phòng thủ tên lửa, mối đe dọa chính đến từ Bắc Hàn. Tuy nhiên, các tàu chiến mới được triển khai sẽ phải thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn.

Nhóm tàu chiến Mỹ tham gia tác chiến phòng không chống lại các máy bay hiện đại từ Trung Quốc, truy tìm tàu ngầm, phòng thủ chống tên lửa diệt hạm và tên lửa đạn đạo.

Bốn trong 5 tàu khu trục mới được đưa tới Yokosuka thuộc phiên bản Flight IIA được trang bị sàn đỗ trực thăng. Chúng có thể chở theo trực thăng MH-60R như được sử dụng trong cuộc tập trận ngư lôi.

Trực thăng săn ngầm MH-60R

Trực thăng MH-60R sở hữu một hệ thống phóng phao âm, nhiều radar, ngư lôi và tên lửa diệt hạm, giúp chúng truy tìm, theo dõi và tiêu diệt mọi loại tàu ngầm hiện đại. MH-60R được coi là công cụ chính giúp Hải quân Mỹ săn đuổi tàu ngầm đối phương trong tác chiến hiện đại.

Trong cuộc tập trận ở Vịnh Tokyo, trực thăng MH-60R xuất phát từ các căn cứ ở Nhật Bản. Nhưng với thế hệ tàu khu trục Arleigh Burke có sẵn sàn đỗ trực thăng, tầm hoạt động của chúng sẽ được mở rộng hơn nhiều.

“Các khu trục Flight IIA của Hải quân Mỹ mở rộng đáng kể tầm bay và năng lực tác chiến của lực lượng săn ngầm trên khắp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, các tàu chiến có thể mang trực thăng tới những khu vực nằm ngoài tầm hoạt động của căn cứ trên mặt đất”, trung tá Mark Langford, sĩ quan Hạm đội 7, cho biết.

Trong số tàu chiến mới tới Yokosuka, các khu trục hạm USS Howard, USS Deway, USS Ralph Johnson và USS Rafael Peralta thuộc phiên bản Flight IIA.

Bốn tàu chiến này có hai sàn đỗ trực thăng, có thể phục vụ nhiều biến thể trực thăng MH-60, cùng nhiều cơ sở vật chất khác phục vụ tái trang bị và sửa chữa máy bay.

Phiên bản cũ của Arleigh Burke cũng có một sàn đỗ nhưng không thể duy trì hoạt động của trực thăng trong thời gian dài.

“Với các sàn đỗ, một tàu chiến phiên bản Flight IIA có thể triển khai trực thăng trong khi vẫn giữ lại một chiếc trên tàu”, Trung tá Langford cho biết.