Tàu cá Trung Quốc bị nghi xả thải, gây hại cho môi trường biển ở Trường Sa

79

Tàu Trung Quốc trong nhiều năm đã đổ trái phép chất thải xuống vùng biển tại quần đảo Trường Sa, gây tổn hại tới các rạn san hô và nguồn lợi thủy sản ở đây. Hãng thông tấn AP đưa tin ngày 12/7.

Tin trích lời bà Liz Derr, Giám đốc công ty Simularity Inc (Mỹ) chuyên phát triển công nghệ phân tích ảnh vệ tinh cho biết: Ảnh vệ tinh trong 5 năm qua cho thấy rác thải sinh hoạt, nước cống, và nước thải đã tích tụ và sinh ra tảo tại các dải san hô của cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa – nơi hàng trăm tàu cá Trung Quốc neo đậu theo từng tốp đầu năm nay.

Chỉ riêng ngày 17/6, ít nhất 236 con tàu được phát hiện ở khu vực cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa, bà Derr nói tại một diễn đàn trực tuyến của Philippines tổ chức hôm qua.

Trước đó, hồi tháng 3 năm nay, Philippines và Việt Nam đều lên tiếng về vụ việc khoảng 220 tàu Trung Quốc neo đậu tại rạn san hô đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn, vi phạm chủ quyền của Philippines và Việt Nam.

“Hàng trăm con tàu neo đậu tại Trường Sa đang đổ nước thải chưa qua xử lý xuống những rạn san hô. Mỗi khi những tàu này không di chuyển, chất thải lại tích tụ”, bà Derr cho biết.

“Đây là thảm họa quy mô khổng lồ và chúng ta sắp chạm đến mốc không còn khả năng khắc phục”, bà Derr cảnh báo.

Chuyên gia này còn cho biết các đàn cá, bao gồm loài cá ngừ di cư, thường sinh sản trong những rạn san hô đang bị gây tổn hại. Điều này có thể khiến trữ lượng đàn cá ở khu vực biển này suy giảm đáng kể.

Ông Eduardo Menez Trợ lý Ngoại trưởng Philippines nói rằng các phát hiện nói trên sẽ phải được đánh giá và xác nhận bởi Chính phủ nước này trước khi có quyết định lên tiếng phản đối Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc chưa có phản ứng tức thì nào trước những nhận định của bà Derr về các thiệt hại môi trường này nhưng trong quá khứ đã từng nói rằng họ đã có những bước đi để bảo vệ nguồn thủy sản.

Theo RFA