Bảy người trên tàu sắt dùng ca nô rượt đuổi, khống chế tàu của ông, cướp 5 điện thoại di động và hơn 1 tấn mực. Họ đánh đập ông Vinh khi yêu cầu ông quay lại tàu sắt để ký giấy tờ nhưng ông không đồng ý.
Báo Tiền Phong dẫn lời ông Vinh: “Nhóm người lên tàu giật tay số, tay ga cho máy đứng lại rồi lùa hết anh em về phía mũi tàu để khống chế. Chúng điều tra bao nhiêu người, lục soát xem có ai trốn trong khoang máy không. Một người đi vào cabin bảo tôi nộp 10.000 USD, điện thoại, đồng hồ, nhẫn dây chuyền. Nhưng bọn tôi đi biển đâu có mang theo thứ đó. Lục soát không có những đồ vật theo yêu cầu, chúng cẩu mực khô đưa xuống ca nô chở về tàu sắt”.
“Mình không tấc sắt trong tay mà nó dùng vũ khí trấn áp như vậy thì chịu chứ biết làm gì”, ông Vinh nói thêm.
Thời điểm đó, hai tàu của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đi từ hướng đảo An Bang và đảo Trường Sa Lớn tiến đến gần nên những kẻ cướp rời đi. Không rõ vì sao kiểm ngư Việt Nam không truy đuổi kẻ cướp.

Chiếc tàu cá tiếp tục đánh bắt, đến ngày 9/5, mới vào bờ trình báo với lực lượng Bộ đội biên phòng.
Theo VietnamNet, Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi phối hợp cùng công an tỉnh và Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi đang xác minh thông tin.
Vụ cướp nêu trên được xác định là xảy ra trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Vụ cướp xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, dự kiến trong thời gian ba tháng, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5, bao gồm cả một phần vùng biển vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa.
Báo đảng đồng loạt đưa tin Hội Nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm, với lập luận tương tự các năm trước: “Đây là hành động đơn phương, lặp lại và phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam…”
Trước đó, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN cũng đưa ra những lời tương tự.
Đến nay, công luận chỉ thấy ngư dân tại các vùng biển được báo đảng và hội đoàn trao cờ đỏ để lên tinh thần bám biển và làm công tác tuyên truyền rằng chính quyền không bỏ rơi ngư dân.
Còn chuyện ngư dân tự ứng phó, xoay sở thế nào khi bị tàu hải cảnh Trung Quốc, cảnh sát biển Thái Lan… bắt giữ thì đó là chuyện của họ, chính quyền xem như vô can.
Định Tường
Bài liên quan
Cảnh sát biển VN được Mỹ giúp nâng cấp, còn ngư dân phải tự ứng phó với TQ