Tàu Anh đến Nhật, chở hơn 300 kg nguyên liệu hạt nhân sang Mỹ

0
8
The Pacific Egret, one of the two British-flagged ships arrived in Japan, is anchored at a port in the village of Tokai, northeast of Tokyo, Monday morning, March 21, 2016, to transport a cache of plutonium worth dozens of atomic bombs to the U.S. for storage under a bilateral agreement. Japan's Kyodo News agency said the two armed ships, operated by Pacific Nuclear Transport Ltd., showed up early Monday on the coast of Tokai, home to the country’s main nuclear research facility, Japan Atomic and Energy Agency. (Iori Sagisawa/Kyodo News via AP) JAPAN OUT, CREDIT MANDATORY

Tàu Pacific Egret neo đậu tại cảng ở làng Tokai sáng nay. Ảnh: Kyodo

Theo hãng Kyodo, các tàu đến làng duyên hải Tokai, phía đông bắc Tokyo, nơi có Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật, cơ sở nghiên cứu hạt nhân chính của nước này.

Để đưa các thùng chứa đầy plutonium lên tàu, giới chức phải mất nhiều giờ. Các con tàu đều được trang bị pháo và các thiết bị bảo vệ khác. Tàu Pacific Egret và Pacific Heron sẽ vận chuyển 331 kg plutonium tới Savannah River Site, cơ sở của chính phủ Mỹ ở bang South Carolina. Hoạt động này diễn ra theo cam kết của Nhật năm 2014.
Các quan chức Nhật từ chối xác nhận thông tin chi tiết, viện dẫn lý do an ninh.

Theo AP, kho hạt nhân và tham vọng tái xử lý nhiên liệu để phát điện của Nhật đã trở thành mối quan ngại an ninh quốc tế. Nhật đã làm giàu được một lượng lớn plutonium, đủ để chế tạo gần 6.000 quả bom nguyên tử. Trong số lượng plutonium này, 11 tấn ở Nhật và 36 tấn đang được tái xử lý ở Anh và Pháp, chờ được đưa về Nhật.

Đợt vận chuyển mới nhất diễn ra ngay trước hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân diễn ra trong tháng này ở Washington, và được coi là một bước trong nỗ lực không phổ biến hạt nhân của cả hai nước.

Washington đang tỏ ra quan ngại về kế hoạch tái xử lý nhiên liệu hạt nhân của Nhật và Trung Quốc để sản xuất plutonium phục vụ phát điện. Mỹ rằng chúng có nguy cơ đối với an ninh và phổ biến hạt nhân. Hàn Quốc cũng muốn đạt được công nghệ này.

Nhật bắt đầu xây dựng nhà máy tái xử lý lớn với công ty nhà nước Areva của Pháp vào đầu những năm 1990. Dự án đã gặp trục trặc và bị trì hoãn từ đó đến nay. Tháng 11 năm ngoái, việc khai trương bị hoãn tới năm 2018 để phục vụ công tác thanh tra, nâng cấp bảo đảm an toàn.