Tất Thành Cang ‘gây thiệt hại trăm tỷ’ nhưng được đề nghị giảm hình phạt

1323
Ông Tất Thành Cang là nhân vật khiến báo nhà nước tốn nhiều giấy mực trong các năm qua. Courtesy of Zing

Nhà cầm quyền CSVN cho thấy sự mâu thuẫn khi quy kết cựu phó bí thư Thành ủy TP.HCM gây thiệt hại 184 tỷ đồng, nhưng lại đề nghị xem xét giảm nhẹ cho ông này trong quá trình truy tố, xét xử.

Theo truyền thông nhà nước hôm 11/5/2021, kết luận điều tra bổ sung vụ Tất Thành Cang, cựu phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, cho thấy Sadeco (Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn) đã bán rẻ 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, gây thiệt hại 1.103 tỷ đồng. 

Trong số này, ông Tất Thành Cang bị cơ quan điều tra cho rằng phải chịu trách nhiệm đối với số tiền thất thoát, thiệt hại tương ứng với phần sở hữu của Văn phòng Thành ủy tại Sadeco là 184 tỷ đồng, thay vì 157 tỷ đồng như kết luận điều tra ban đầu.

Hành vi của ông Cang được xác định là kỳ bút phê “Đồng ý” tại tờ trình 1148 với giá phát hành cổ phần là 40.000 đồng/cổ phần cho một cổ đông.

Sadeco được biết đến là công ty con của Công ty Một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC, doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước).

Ông Tất Thành Cang bị bắt ngày 16/12/2020 sau nhiều đồn đoán. Courtesy of Zing

“Có nhiều thành tích, có nhiều đóng góp cho Sài Gòn”

“Quá trình công tác, bị can [Tất Thành Cang] có nhiều thành tích, có nhiều đóng góp cho thành phố; quá trình làm việc với cơ quan điều tra, ông Tất Thành Cang nhận thức được thiếu sót của bản thân nên đề nghị xem xét giảm nhẹ trong quá trình truy tố, xét xử,” kết luận điều tra ghi.

Ông Cang bị bắt ngày 16/12/2020, với cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự CSVN.

Vụ bắt giữ ông Cang chỉ được công bố sau nhiều tháng liên tục có tin đồn về việc này, thậm chí, một số tờ báo bị phạt tiền vì “cầm đèn chạy trước ô tô”, khi nhanh nhẩu đưa tin ông Cang bị bắt giữ trong lúc công an chưa xác nhận.

Liên quan vụ này, tờ Lao Động hồi tháng 12/2020 dẫn suy đoán của ông Nguyễn Minh Long, Công ty Luật Dragon, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, rằng ông phải đối mặt với bản án từ 10-20 năm tù.

Như vậy, nhiều khả năng do được “xem xét giảm nhẹ hình phạt”, nhiều khả năng vị cựu phó bí thư sẽ nhận mức án dưới 10 năm tù.

Hiện chưa rõ thời điểm ông Cang phải hầu tòa.

Ông Tất Thành Cang bị công luận cho rằng phải chịu trách nhiệm về việc khiến nhiều người ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm trở thành dân oan. Courtesy of VnExpress

“Không thấy ai chịu trách nhiệm về việc duyệt đưa Tất Thành Cang lên”

Việc “giơ cao, đánh khẽ” với ông Cang càng lộ rõ khi một văn bản kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hồi cuối năm 2018 quy chụp ông này “đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố”. 

Ngoài vụ bê bối Sadeco, ông Cang còn bị cho là “đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng khi phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

“Những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật,” Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận.

Tuy vậy, đã gần ba năm trôi qua kể từ thời điểm đó, công luận vẫn chưa rõ liệu mức hình phạt cho ông Cang có tương xứng với “những vi phạm của rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội”.

Đề cập về sai phạm của ông Tất Thành Cang sau khi được Đảng sắp đặt vào ghế phó bí thư, nhà báo tự do Huỳnh Ngọc Chênh, cựu phóng viên báo Thanh Niên, bình luận: “Nếu Đại hội 12 và những đại hội trước đó không tuyệt mật về nhân sự thì ít nhiều đã không có những người như Hoàng Trung Hải, Đinh La Thăng … vào Bộ Chính trị, không có những Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Vũ Huy Hoàng… vào Ban Chấp hành, không có hàng loạt các tội phạm khác giữ các chức vụ cao ở các địa phương như Tất Thành Cang, Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hữu Tín, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Trịnh Xuân Thanh… hay các tướng phạm tội trong quân đội và công an… 

Những kẻ đó đã gây ra tổn thất cho đảng và quan trọng là tổn thất cho đất nước không biết bao nhiêu mà kể. Lại không thấy ai chịu trách nhiệm về việc duyệt đưa những kẻ đó lên? 

Khoa học chính trị từ trăm năm nay đã chỉ rõ: Sự chọn lựa của một nhóm nhỏ người sẽ không đúng bằng sự chọn lựa của số đông người. Chính vì vậy mới có bầu cử. Danh sách nhân sự nếu được đưa ra công khai, ít ra trong toàn Đảng, để được góp ý thì chắc chắn sai lầm về người được chọn sẽ được giảm thiểu rất nhiều. 

Sáng suốt của 200 người trong BCH chắc chắn không sáng suốt bằng 4 triệu đảng viên!” 

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn