Tất Phúc Kiếm bị phạt vì ‘xúc phạm Mao’

0
8

Ông Tất Phúc Kiếm là một ngôi sao dẫn chương trình tại Trung Quốc

Một người dẫn chương trình nổi tiếng trên truyền hình nhà nước Trung Quốc đối mặt với “hình phạt nghiêm khắc” do xúc phạm Chủ tịch Mao Trạch Đông, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay.

Một đoạn video của Tất Phúc Kiếm hát một bài nhạc chế xúc phạm cựu lãnh đạo Trung Quốc được đưa lên mạng vào tháng Tư.

Ông Tất đã không được lên truyền hình sau vụ việc này trong lúc có tranh cãi lớn.

Nhưng Nhân dân Nhật báo cho biết giới chức đã yêu cầu đơn vị chủ quản là Đài Truyền hình Nhà nước Trung quốc (CCTV) phạt nhân viên của mình vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị”.

Ông Tất dẫn chương trình giải trí tạp kỹ Năm mới thường niên của kênh CCTV, chương trình được xem nhiều trên thế giới.

Trong video, quay tại một bữa tiệc riêng tư, ông được thấy hát một bài hát từ vở opera thời Mao, “Dùng trí uy hổ sơn”.

Nhưng ông đã thay đổi lời bài hát thành “chúng tôi đã phải chịu đựng quá đủ” và gọi Chủ tịch Mao là “chó đẻ”, khiến khách khứa bật cười.

Tin về việc ngôi sao dẫn chương trình bị phạt nhận phản ứng khác nhau trên Weibo với một số người chỉ trích thiếu tự do ngôn luận trong khi một số người khác nói cần phải phạt.

Một số người nói rằng việc ông Tất bị xử lý nhanh làm gợi nhớ của những cuộc thanh trừng tàn bạo chống lại làn sóng bất đồng trong cuộc Cách mạng Văn hóa của Mao Trạch Đông.

‘Cấm nói xấu’

2

Ông Mao nhìn chung vẫn được người dân Trung Quốc nhìn nhận là 70% đúng và 30% sai.

Chủ tịch Mao Trạch Đông điều hành Trung Quốc từ năm 1945 đến năm 1976, tạo lập một sự sùng bái cá nhân quanh ông ta và gây ra các biến động xã hội đại chúng để tái tạo Trung Quốc.

Ông đưa ra sáng kiến Đại Nhảy Vọt – một cuộc cách mạng công nghiệp, mà kết quả dẫn đến nạn đói lan tràn giết chết hàng chục triệu người – và cuộc Cách mạng Văn hóa, một chiến dịch truy quét các phần tử được xem là có tư tưởng tư sản khiến dẫn đến việc bỏ tù và xử tử hàng loạt, cũng như sự tàn phá trên diện rộng lịch sử văn hóa Trung Quốc.

Tại Trung Quốc xúc phạm Mao Trạch Đông và các nhà lãnh đạo khác là điều cấm kỵ.

Di sản của ông cũng đang ngày càng phổ biến trong lúc có những người cảm thấy Trung Quốc đã đi quá xa với những lý tưởng cộng sản của ông.

:B:

SHARE