Tất cả các bệnh viện điều trị COVID-19 ở Sài Gòn đều hết chỗ

975
Nhiều bệnh viện tại Sài Gòn đang quá sức chứa điều trị bệnh nhân COVID-19. (Hình: Tiền Phong)

Tất cả các bệnh viện chữa trị COVID-19 ở Sài Gòn đều đông nghẹt người trong lúc tình trạng bệnh nhân không nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn y tế kịp thời là thực tế khá phổ biến tại hầu khắp các quận, huyện.

Theo báo Tiền Phong, mặc dù ngành y tế thành phố đã tổ chức cả hệ thống y tế công lập và các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 chia làm “5 tầng.”

Trong đó, “tầng” cao nhất điều trị cho các ca bệnh nặng và nguy kịch, trừ F0 “không có triệu chứng” cho cách ly theo dõi tại nhà nhằm giảm áp lực quá sức chứa, nhưng tình trạng hết chỗ vẫn diễn ra ở tất cả các tầng, từ bệnh nhẹ đến bệnh nặng và nguy kịch.

Cụ thể, Bác Sĩ Trần Thanh Linh, phó giám đốc bệnh viện Hồi Sức COVID-19 thành phố Thủ Ðức, cho biết bệnh viện có 500 giường, nhưng trên thực tế ngày 10 Tháng Tám, các bác sĩ phải “căng mình” để điều trị gần 600 bệnh nhân.

Bác Sĩ Trần Văn Khanh, giám đốc bệnh viện Dã Chiến Điều Trị COVID-19 Số 3, cho hay: “Bệnh viện được giao nhiệm vụ tiếp nhận F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà và F0 ‘có triệu chứng’ đặt tại ký túc xá trường Cao Đẳng Công Thương quy mô 800 giường; ký túc xá Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật cơ sở 2 quy mô 1,500 giường, nhưng đến nay đều đã hết công suất. Tại bệnh viện hơn 2,400 bệnh nhân thuộc phân tầng ba nhóm ‘có biểu hiện bệnh lý mức độ trung bình,’ đến nay đã không còn chỗ trống.”

Tương tự, bệnh viện Điều Trị COVID-19 Hóc Môn dành chữa trị cho khu vực Tây Bắc của Sài Gòn, với quy mô 500 giường cũng không còn chỗ. Bác Sĩ Đặng Quốc Quân, giám đốc bệnh viện, cho biết hiện nơi này phải lấy nhà để xe mở thêm 200 giường để chứa bệnh nhân.

“Nhân lực vẫn không tăng thêm, trang thiết bị còn hạn chế nhưng tăng số giường với hy vọng cứu chữa được càng nhiều người càng tốt,” Bác Sĩ Quân nói.

Riêng tại bệnh viện Chợ Rẫy, Bác Sĩ Phạm Trần Chí cho biết mỗi ngày Khoa Tiếp Nhận và Điều Trị COVID-19 nhận khoảng 100 bệnh nhân, mỗi kíp trực chỉ có hai bác sĩ và sáu điều dưỡng, nhưng phải chăm sóc từ 40 đến 50 người nặng, phải làm việc 12 giờ/ca trực.

Nhà có người bệnh COVID-19 được cho cách ly y tế tại nhà trên đường Trần Quang Khải, quận 1, Sài Gòn. (Hình: Quang Định/Tuổi Trẻ)

Bác Sĩ Nguyễn Hoài Nam, phó giám đốc Sở Y Tế thành phố Sài Gòn, thừa nhận với báo Tuổi Trẻ, có những thời điểm “đường dây nóng” tiếp nhận thông tin từ người bệnh bị nghẽn. Số ca bệnh tăng cao nên các bệnh viện tuyến quận, huyện điều trị “đang phải căng mình để đáp ứng.”

Theo Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật ở Sài Gòn cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 “diễn biến phức tạp,” các bệnh viện quá sức chứa, thành phố đã để 11,198 trường hợp F0 được cách ly tại nhà, tính đến sáng 10 Tháng Tám.

Theo Người Việt