Tập từ chối gặp Giáo hoàng Francis vì ‘quá bận’

71
Giáo hoàng Francis đã cố gắng bày tỏ thiện chí với Bắc Kinh nhưng không được đáp lại

Bắc Kinh từ chối cuộc gặp Giáo hoàng Francis – Tập Cận Bình ở Kazakhstan với lý do “lịch trình của chủ tịch Trung Quốc đã kín”, nguồn tin từ Vatican cho biết.

Trước đó, Vatican thông báo với Bắc Kinh rằng Giáo hoàng Francis sẵn sàng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khi cả hai nhà lãnh đạo đang ở thủ đô của Kazakhstan, nhưng Bắc Kinh viện cớ rằng ông Tập “không có đủ thời gian”, nguồn tin của Vatican cho biết hôm 15/9.

Nguồn tin không đưa ra chi tiết về cách thức và thời điểm Vatican tiếp cận với Trung Quốc, nơi mà hai bên có cuộc đối thoại tế nhị về tình trạng của Giáo hội Công giáo ở nước này.

Nguồn tin cho biết Vatican đã đưa ra “chỉ dấu của sự sẵn sàng”. Phía Trung Quốc cho biết họ “đánh giá cao cử chỉ này” nhưng không có thời gian rảnh trong lịch trình của ông Tập.

Cả Giáo hoàng và Tập đều ở Nur-Sultan, thủ đô Kazakhstan hôm 14/9. Ông Tập có chuyến thăm chính thức trong lúc Giáo hoàng đến đó để tham dự đại hội các nhà lãnh đạo tôn giáo thế giới.

Một cuộc gặp giữa hai người nếu diễn ra, dù ngắn ngủi, nhưng sẽ mang tính lịch sử.

Nói chuyện với các phóng viên tháp tùng trên chuyến bay đến nước cộng hòa Trung Á hôm 13/9, Đức Thánh cha được hỏi liệu ông có thể gặp ông Tập tại thủ đô của nước này hay không.

Giáo hoàng Francis trả lời: “Tôi không có bất kỳ tin tức nào về điều đó”, mà không giải thích chi tiết.

Khi được hỏi liệu ông đã sẵn sàng đến thăm Trung Quốc chưa, Đức Thánh cha trả lời: “Tôi luôn sẵn sàng thăm Trung Quốc”.

Giáo hoàng Francis cố gắng xoa dịu mối quan hệ vốn không mấy tốt đẹp giữa Tòa thánh và Bắc Kinh, đồng thời cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng Bảy rằng ông hy vọng sẽ gia hạn một thỏa thuận bí mật và gây tranh cãi về việc bổ nhiệm các giám mục Công giáo ở Trung Quốc.