Tập trận chung với Mỹ và Philippines, binh sĩ Nhật tử nạn

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) hôm 7-10 thông báo một trong các binh sĩ nước này tham gia cuộc tập trận với Mỹ và Philippines đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn

Theo hãng tin Kyodo News, nạn nhân được xác định là trung sĩ Suguru Maehara, 38 tuổi, đến từ Lữ đoàn Đổ bộ nhanh thuộc GSDF.

Lúc xảy ra sự cố hôm 2-10, ông Maehara đang ngồi trên một chiếc xe cỡ lớn do một người đàn ông Philippines cầm lái gần căn cứ hải quân Subic trên đảo Luzon – Philippines để phát đồ ăn cho các thành viên tham gia tập trận. Chiếc xe đã va chạm với một chiếc xe khác trên đoạn đường cong do tầm nhìn thấp.

Ngoài ông Maehara, một thành viên GSDF khác khoảng 40 tuổi đến từ Bộ Tư lệnh Vận tải Trung ương (CTC) cũng bị gãy xương.

“Đây là lần đầu tiên một thành viên GSDF thiệt mạng trong một cuộc tập trận ở nước ngoài” – người phát ngôn của GSDF nói với phóng viên.

Cả hai binh sĩ nói trên tham gia cuộc tập trận mang tên Kamandag từ ngày 18-9. Trong đó, ông Maehara tham gia diễn tập về hỗ trợ hậu cần và các nhiệm vụ khác.

Cuộc tập trận chung giữa Nhật Bản, Mỹ và Philippines – kéo dài đến ngày 10-10 – nhằm tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai. Phía GSDF gửi 80 thành viên tới tham dự. Cuộc tập trận đánh dấu lần đầu tiên Nhật Bản đưa xe quân sự bọc thép ra nước ngoài kể từ khi thông qua hiến pháp hòa bình. Tuy nhiên, binh sĩ Nhật Bản không tham gia các bài tập chiến đấu.

Địa điểm tập trận được tổ chức tại một căn cứ hải quân của Philippines đối diện với biển Đông, cách bãi cạn Scarborough khoảng 250 km. Bãi cạn này là khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc từ năm 2012, hiện do Bắc Kinh kiểm soát.

Vào tháng 3 năm nay, Nhật Bản triển khai Lữ đoàn Đổ bộ nhanh thuộc GSDF để bảo vệ các hòn đảo xa của nước này, đóng trụ sở tại TP Sasebo, tỉnh Nagasaki.

Trong khi đó, Philippines đã tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ những năm gần đây cũng như tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung với Nhật Bản gần bãi cạn Scarborough vào năm 2015.

Theo Kyodo News
SHARE