Tập đoàn Hoàn Cầu: Mẹ vừa qua đời, con bất hiếu giành giật tài sản?

“ Vì qúa nghèo đói, hai vợ chồng tôi đành phải rời quê hương Hoài Nhơn Bình Định đi vào Nha Trang tìm kế sinh nhai. Suốt mấy chục năm nai lưng tần tảo, một nắng hai sương, vượt qua mọi gian truân làm đủ mọi nghề để nuôi 12 đứa con. Hai đứa mất từ nhỏ. 10 đứa còn lại, chúng tôi đã phân chia tài sản và tạo lập thương hiệu riêng cho chúng. Vậy mà, khi vợ tôi vừa qua đời, thằng con trai thứ năm tên là Nguyễn Quốc Toàn nó coi đồng tiền lớn hơn cả luân lý, đạo đức. Nó lừa dối tôi lấy chìa khoá rồi cho người đột nhập vào nhà riêng của tôi mở két sắt ăn cắp toàn bộ hồ sơ pháp lý tài sản của Tập đoàn Hoàn Cầu trị gía trên 30 ngàn tỷ đồng. Nó đuổi tôi ra khỏi nhà, nó bảo: ông già lú lẫn rồi, nhà của tôi cho ông bà mượn ở, nay bà chết rồi, tôi lấy lại. Chưa có nỗi đau nào trên đời này bằng nỗi đau ấy ?!.” Ông Nguyễn Chấn, chồng nữ doanh nhân Trần Thị Hường (tư Hường) nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàn Cầu tâm sự với chúng tôi trong dòng nước mắt như vậy.

Ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch Ngân hàng Nam Á, bị chính cha ruột của mình tố cáo chiếm đoạt 30.000 tỷ đồng

“ Bất hiếu – tội nặng nhất đời người ”
Giáo lý nhà Phật đã dạy như vậy, còn khi nói về kinh doanh Tư bản thì Các – Mác đã nói với ngụ ý: khi lợi nhuận đạt từ 100% trở lên thì anh ta sẽ bán anh em bạn bè. Từ 200% trở lên sẽ bán cả vợ con và từ 300% trở lên thì anh ta dám bán cả bản thân mình kể cả treo cổ.
Nhìn vào thực tế ở Việt Nam đã có biết bao vụ việc chứng minh con cái chỉ vì đồng tiền mà chà đạp lên cả luân lí, đạo đức, phẩm giá con người. Trường hợp Nguyễn Quốc Toàn, sinh năm 1968, hiện là Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Nam Á (Nam Á Bank) là một minh chứng phơi bày bản chất lưu manh góp phần vào sự xuống cấp về nhân cách, đạo lí của xã hội ngày nay.
Câu chuyện bắt đầu xảy ra tại căn nhà số 141, Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh vào ngày 25/7/2018. Xuất phát từ nguyên nhân, từ 2015 trở về trước, nữ doanh nhân Trần Thị Hường bị bệnh ung thư dạ dày. Thời điểm này bà Hường giao toàn bộ việc quản lý điều hành Tập đoàn Hoàn Cầu cho chồng và người con trai đầu tên là Nguyễn Quốc Cường định cư ở nước ngoài về làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn. Vừa lãnh đạo được một thời gian ngắn thì người em trai Nguyễn Quốc Toàn tìm cách cấu kết với nhiều người thân tín trong tập đoàn gây ra nhiều khó khăn cản trở đối với việc quản lý tập đoàn của ông Cường. Tự ái, ông Cường từ chức, tách ra lập công ty riêng. Đến ngày 13/5/2017 bà Hường qua đời. Thời gian trước đó (2016) Nguyễn Quốc Toàn là người được cha mẹ giao đứng giùm pháp nhân chỉ có 4% vốn cổ phần trong Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank). Vậy mà, Toàn đã dùng mọi thủ đoạn làm đảo lộn toàn bộ nhân sự trong Tập đoàn Hoàn Cầu. Theo ông Nguyễn Chấn cha của Toàn cùng nhiều người thân trong gia đình, gia tộc cho biết, lợi dụng khi bà Hường mới mất, ông Chấn đang trong tình trạng bối rối chịu nhiều nỗi đau dẫn đến sức khoẻ, tư tưởng, tình cảm, tinh thần đang có nhiều giảm sút, thiếu minh mẫn. Toàn đã dụ dỗ cha mình ký nhiều loại giấy tờ bất hợp pháp để chuyển đổi quyền lực và tài sản có giá trị lớn.
Điều tồi tệ nhất là Toàn mượn chìa khoá tủ sắt của vợ chồng bà Hường, ông Chấn đựng tất cả các loại hồ sơ giấy tờ gốc của nhiều loại tài sản là bất động sản có giá trị cao và hồ sơ về cổ phần, cổ phiếu của Ngân hàng Nam Á Bank và Techcombank với tổng giá trị trên 30 ngàn tỷ đồng. Sau nhiều lần ông Chấn đòi lại chìa khoá thì Toàn trì hoãn cho rằng bị thất lạc đang tìm kiếm. Thực tế thì Toàn dụ dỗ cha mình đi chơi chỗ khác và đưa chìa khoá cho người dì ruột cùng 2 người thân tín khác đột nhập vào căn nhà riêng ông Chấn đang ở tại số 141, Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh mở két sắt ăn cắp toàn bộ số hồ sơ nêu trên. Sau khi có trong tay toàn bộ hồ sơ gốc, Toàn và một số người thân của y đã lập nhiều văn bản khống, ký khống chữ ký của cha mình (ông Chấn) để chuyển toàn bộ số vốn là bất động sản và cổ phần cổ phiếu nhờ nhiều người khác đứng tên giùm.
Trường hợp ông Phan Đình Tân là người làm công hưởng lương trong Tập đoàn Hoàn Cầu mà đột nhiên chỉ trong vài ngày sau khi tên Toàn sắp xếp, ông Tân đã có số vốn chiếm 99% của Tập đoàn Hoàn Cầu và đương nhiên ông ta được giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoàn Cầu. Rất nhiều cá nhân khác cũng được thăng chức thần tốc như ông Tân. Hầu hết các chức vụ trọng trách trong toàn tập đoàn bị thay đổi gần hết trong một thời gian ngắn. Ngay cả ông DươngTiến Dũng (cha vợ của Toàn) cũng được đứng tên chủ sở hữu hàng chục ngàn tỷ đồng. Vợ của Toàn là Á Hậu – Dương Trương Thiên Lý đã định cư ở nước ngoài mà vẫn đứng tên chủ sở hữu hàng ngàn tỷ đồng của Tập đoàn Hoàn Cầu.
Sau khi phát hiện ra hành vi đột nhập nhà riêng trộm cắp tài sản của nhóm người này, ông Nguyễn Chấn cùng người con gái út là Nguyễn Thị Xuân Thuỷ viết bản tường trình và chiết xuất camera cùng tòn bộ hồ sơ trình báo với Công an Phường 6, Quận 3 và Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Quận 3. Công an Quận 3 đã lập Biên bản khám xét và niêm phong hiện trường. Cha con ông Chấn cũng mời cơ quan chức năng đến lập vi bằng để làm bằng chứng.
Đến ngày 06/10/2018, cha con ông Chấn đã ký đơn tố cáo yêu cầu xử lý hình sự gửi đến các cơ quan bảo vệ pháp luật từ TP. HCM đến Trung ương. Mãi tới ngày 21/12/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Viện KSND tối cao đã triệu tập ông Chấn, chị Thuỷ và ông Nguyễn Quốc Cường (con trai đầu của ông Chấn) đến lập biên bản và lấy lời khai của rất nhiều  các nhân chứng khác đang công tác tại Tập đoàn Hoàn Cầu. Tại buổi làm việc này, ông Chấn xin phép các cơ quan bảo vệ pháp luật hoãn khởi tố hình sự vì theo ông nghĩ: mình là cha đẻ của nó, nuôi dạy nó nên người, cưới vợ và cho nó tài sản riêng, nhưng cho bao nhiêu thì nó phung phí hết bấy nhiêu. Suốt 25 năm qua vợ chồng ông đã tìm mọi cách đầu tư và phát triển từ một Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang, nay đã có trên 30 công ty con trực thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu hoạt động khắp địa bàn trong cả nước với nhiều ngành nghề khác nhau. Chắc trong thể xác và khối óc của nó cũng còn một chút nhân cách đạo lý của con người, nên để nó còn hối cải trở về với nơi chôn nhau cắt rốn, với tổ tiên của nó. Lẽ nào bản chất của con vật đã ăn sâu vào tâm não của nó ?
Ông Chấn còn cho biết thêm, sau khi bà Hường vợ ông mất, tài sản của bà để lại do ông đang tạm thời điều hành quản lý Tập đoàn Hoàn Cầu là khối tài sản chung của 11 người (gồm ông và 10 người con). Nếu Nguyễn Quốc Toàn muốn lấy cái gì thì ông sẽ họp mặt toàn thể gia đình lại và ông tuyên bố cho ngay. Ngược lại tên Toàn đã lật ngược, chà đạp và nhấn chìm toàn bộ bản chất, luân lý đạo đức, cội nguồn, nhân cách của một đại gia đình đại da danh giá nhất miền Trung để cố tình thực hiện bằng được hành vi cướp hết toàn bộ khối tài sản chung của cả gia đình ông Nguyễn Chấn.
Tồi tệ hơn là sau khi hai cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật nêu trên đã mời cha con ông Chấn đến trụ sở để đàm phán sum họp gia đình theo yêu cầu của ông Chấn nhờ can thiệp, thế nhưng ông Cường (con trai đầu) chở ông Chấn đến ngồi chờ cả ngày mà tên Toàn không thèm đến. Toàn cứ cho rằng, cha mình (ông Chẩn) nay đã lú lẫn rồi không cần gặp nữa.
Hành vi của Nguyễn Quốc Toàn đối xử với cha đẻ của mình còn tồi tệ hơn, khốn nạn hơn, đó là căn nhà 141, Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh do vợ chồng ông Chấn, bà Hường bỏ tiền ra mua để ở suốt mấy chục năm nay. Nơi đây, ông Chấn cũng đã lập bàn thờ cha mẹ tổ tiên của ông. Vậy mà, Toàn lập Công ty Cổ phần Sao Sáng để thay tên đổi chủ cướp luôn căn nhà này và chỉ đạo nhân viên của hắn đuổi cha mình ra khỏi nhà.
Hiện tại ông Nguyễn Chấn đã về ở với người con gái út ở phường Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM. Do không thể chịu đựng nỗi oan khuất với thằng con trai bất hiếu, vô nhân tính, ông Chấn và nhiều người con trong gia đình đã gửi đơn tố cáo, yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với những cá nhân đột nhập vào nhà riêng ăn cắp tài sản của gia đình ông. Nghe tin, tên Toàn tuyên bố: hắn đã xây dựng và có được mối quan hệ thân thiết với cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Về lĩnh vực báo chí thì hắn tuyên bố quen thân như ruột thịt với ông Thuận Hữu- Tổng Biên tập Báo Nhân dân – Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam. Hắn khoe, ngay cả Báo Thanh niên đăng về hắn ngày hôm trước thì ngay ngày hôm sau hắn nhờ ông Nguyễn Công Khế, nguyên Tổng Biên tập Báo Thanh Niên gỡ xuống ngay. Theo những người thân trong gia đình ông Chấn, hiện tại tên Toàn đã chuyển vợ con hắn đi nước ngoài và cả gia đình hắn đã nhập quốc tịch Canada.
Với một vụ án đặc biệt nghiêm trọng như vậy, yêu cầu lãnh đạo Việt Nam, sau khi nhận được đơn tố cáo của cha con ông Nguyễn Chấn cần sớm có biện pháp chỉ đạo khởi tố vụ án để thu hồi tài sản cho Tập đoàn Hoàn Cầu để hàng chục ngàn lao động có công ăn việc làm.

Theo Việt Nam Thời Báo