Tập Cận Bình thăm Tân Cương lần đầu tiên sau 8 năm

440
Tập Cận Bình tại Tân Cương, ngày 13/7

Trước khi Đại hội Đảng lần thứ 20 diễn ra, Tập Cận Bình đến thăm Tân Cương lần đầu tiên kể từ khi ra lệnh trấn áp khu vực này.

Năm 2014, ông Tập đã đến thăm các cơ sở quân sự và cảnh sát Tân Cương nhưng lần này ông kêu gọi chính quyền đáp ứng nhu cầu của người dân và hỗ trợ cư dân của tất cả các nhóm sắc tộc.

Ông Tập cho biết Tân Cương sẽ là trung tâm chính kết nối Trung Quốc với các quốc gia khác. Tuyên bố được đưa ra trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới đây trong tám năm.

Tân Hoa Xã trích lời ông Tập: “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường đã mang lại kết quả tốt đẹp trong những năm qua, khi đề cập đến các sáng kiến ​​thương mại và cơ sở hạ tầng khổng lồ của Trung Quốc kết nối với các quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á và châu Phi.

“Với việc đẩy mạnh xây dựng vành đai và con đường, Tân Cương không còn là một vùng xa xôi hẻo lánh, mà trở thành một trung tâm cốt lõi. Bạn đang làm điều gì đó có ý nghĩa lịch sử và đã đạt được kết quả tốt ”, ông Tập nói khi đến thăm khu vực cảng Urumqi.

Tân Cương được coi là một chủ đề nhạy cảm, với việc Bắc Kinh cáo buộc các cuộc tấn công bạo lực kéo dài nhiều năm là do lực lượng ly khai người Duy Ngô Nhĩ gây ra. Bắc Kinh áp đặt các biện pháp cứng rắn ở khu vực này, bao gồm việc thành lập các “trung tâm đào tạo nghề”, thực chất là trại giam.

Các quốc gia phương Tây như Mỹ cáo buộc Bắc Kinh vi phạm các quyền cơ bản của con người và cưỡng bức lao động người Duy Ngô Nhĩ.