Tập Cận Bình sắp thăm Kazakhstan

87
Tập Cận Bình (phải)

Tập Cận Bình được cho là sẽ tiếp tục nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba tại đại hội Đảng bắt đầu vào ngày 16/10.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến thăm Kazakhstan vào ngày 14/9, Bộ Ngoại giao Kazakhstan cho biết hôm 5/9, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Aibek Smadiyarov nói Chủ tịch Tập sẽ gặp Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev và ký một số văn kiện song phương.

Bắc Kinh, vốn rất ít thông báo trước về các động thái của ông Tập, đã không xác nhận chuyến thăm Kazakhstan của ông.

Ông Tập, người được cho là sẽ tiếp tục nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba tại đại hội Đảng bắt đầu vào ngày 16/10, đã chưa đi ra khỏi Trung Quốc kể từ khi nước này hoàn toàn đóng cửa biên giới với quốc tế để chống dịch COVID-19 vào năm 2020.

Kazakhstan có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, cung cấp khoáng sản, kim loại và năng lượng cho nước láng giềng phía đông và trung chuyển hàng hóa giữa Trung Quốc và châu Âu.

Tháng trước, Wall Street Journal đưa tin rằng ông Tập đang cân nhắc chuyến công du Trung Á để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo khác tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải diễn ra vào ngày 15 và 16/9 tại thành phố Samarkand của Uzbekistan.

Tháng trước, một cố vấn lâu năm của Tổng thống Indonesia cho biết ông Tập và ông Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 tại đảo du lịch Bali.

Hai ông Tập và Putin ngày càng trở nên thân thiết, và ngay trước khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, Bắc Kinh và Moscow đã tuyên bố quan hệ đối tác “không có giới hạn.”

Ông Tập đã có chuyến công du đầu tiên bên ngoài Trung Quốc đại lục kể từ đầu năm 2020 khi ông đến thăm Hồng Kông vào ngày 30/6 để đánh dấu kỷ niệm 25 năm Anh trao trả thành phố này cho Bắc Kinh.