Tập Cận Bình: Quan hệ 2 nước không được phép đi lệch khỏi con đường đúng đắn

0
8

Quan hệ Trung Quốc-Việt Nam có tầm quan trọng chiến lược và cả hai nước đều có khả năng xua tan sự gián đoạn trong quan hệ song phương.

Trung – Việt Nam là láng giềng tốt, theo chủ nghĩa xã hội, có một lịch sử lâu dài, từng chia sẻ tình hữu nghị trong thời kỳ cách mạng,… điều đó sẽ giúp xua tan bất kỳ “sự gián đoạn” trong mối quan hệ hai nước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu kéo dài 20 phút trước Quốc hội Việt Nam vào hôm nay (6/11), Reuters dẫn tin ngày 6/11.

Việt – Trung đều có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, năm ngoái, một giàn khoan dầu của Bắc Kinh vào vùng biển ngoài khơi Việt Nam, dẫn đến cuộc bạo động chống Trung Quốc ở Việt Nam.

Chuyến thăm của Tập được đánh giá là “kịp thời”, nhằm xây dựng lại mối quan hệ, trước sự thay đổi dàn lãnh đạo vào ĐH Đảng sắp tới.

“Trung Quốc và Việt Nam núi liền núi, sông liền sông và tình hữu nghị giữa hai dân tộc chúng ta có từ lâu,” Tập cho biết.

“Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, chúng ta đã chiến đấu cạnh nhau và hỗ trợ cho nhau.”

Bắc Kinh rất chú trọng đến mối quan hệ với Hà Nội và muốn Việt Nam tiếp tục con đường ổn định, Tập cho biết thêm.

“Hai bên, hai dân tộc chúng ta phải trung thành trong đức tin, giúp đỡ lẫn nhau và tiến hành tay trong tay, không cho phép bất cứ ai để phá vỡ nhịp đi của chúng ta,” ông nói.

“Tôi tin rằng … người dân cả hai quốc gia có khả năng và sự khôn ngoan để xóa bỏ bất kỳ sự gián đoạn nào trong mối quan hệ hai nước.”

Tập đã không đề cập trực tiếp đến Biển Đông, không cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, khi Trung Quốc trừng phạt Hà Nội vì lật đổ chế độ Khmer Đỏ do Bắc Kinh hậu thuẫn tại Campuchia.

Ông chỉ ám chỉ đến “kiểm soát”, rằng các tranh chấp cần được quản lý và kiểm soát một cách thích hợp, trong một thông cáo chung giữa mà lãnh đạo hai bên đã nhất trí vào ngày thứ Năm.

Quan hệ “không được phép đi lệch khỏi con đường đúng đắn”, Tập cho biết thêm.

Gần đây, Trung Quốc tăng tốc cải tạo đá, san hô quần đảo Trường Sa, gây ra sự phản ứng từ Việt Nam, lẫn Washington.

Việt Nam đang đa dạng hóa các mối quan hệ để chống lại sự ảnh hưởng ngày càng lớn từ Bắc Kinh và mặc dù Trung Quốc không phải là một trong những nhà đầu tư hàng đầu, nhưng đây lại là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với thương mại song phương lên đến 60 tỷ USD mỗi năm và là nguồn nhập khẩu lớn nhất. Sự phụ thuộc này vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi trong nước

Ngọc Hạ (VNTB)

SHARE