Tập Cận Bình nhắc lại sự ủng hộ Putin xâm lược Ukraine

Tập Cận Bình giữ quan hệ khắng khít với Putin

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với Moscow về vấn đề “chủ quyền và an ninh”, bất chấp việc các nước khác lên án cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine.

Phát biểu nhân sinh nhật lần thứ 69 của mình, ông Tập cam kết làm sâu sắc hơn sự phối hợp chiến lược Nga – Trung, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Thông cáo từ Điện Kremlin cho biết, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh quan hệ hai nước đang ở “mức cao nhất mọi thời đại” và tái khẳng định cam kết “nhất quán làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện.”

Cuộc điện đàm này là lần thứ nhì hai người nói chuyện kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Cuộc điện đàm lần trước diễn ra chỉ vài ngày sau khi Moscow phát động cái mà họ gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Đến nay, Trung Quốc không coi hành động của Nga là cuộc xâm lược, cũng như từ chối lên án Nga. Bắc Kinh cũng dùng báo đảng để đổ lỗi cho Hoa Kỳ và NATO về cuộc khủng hoảng.

Trong cuộc điện đàm mới nhất, ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc luôn “đánh giá độc lập tình hình” ở Ukraine và kêu gọi tất cả các bên thúc đẩy “giải quyết hợp lý cuộc khủng hoảng Ukraine” – lặp lại phát ngôn trong cuộc điện đàm hồi tháng Ba với Tổng thống Mỹ Joe  Biden.

Thông cáo của Điện Kremlin cho biết: “Chủ tịch Trung Quốc ghi nhận tính hợp pháp của các hành động của Nga nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia cơ bản trước những thách thức đối với an ninh do các thế lực bên ngoài tạo ra.”

Các quan chức Mỹ nhiều lần kêu gọi các nước lên án hành động của Nga và cảnh báo Bắc Kinh không được trợ giúp Moscow. Trong cuộc điện đàm hồi tháng Ba giữa ông Tập và ông Biden, Tổng thống Mỹ đã nêu ra những hậu quả nếu Trung Quốc trợ giúp Nga, sau khi tình báo Mỹ cho rằng Moscow yêu cầu Bắc Kinh trợ giúp quân sự.