Tập Cận Bình có thể hủy chuyến thăm Mỹ vì căng thẳng Biển Đông

0
2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Theo tin tức trên trang mạng Want China Times, nếu như căng thẳng tiếp tục diễn ra theo chiều hướng nghiêm trọng hơn giữa quân đội Trung Quốc và máy bay trinh sát Mỹ, chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 9 tới cũng sẽ bị hoãn lại.

Ông Tập đã thông báo cho Tổng thống Mỹ Barack Obama về kế hoạch thăm Washington hồi tháng Hai. Nhiều khả năng, hai nước sẽ tìm cách làm giảm đi các vấn đề xung đột trước cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung

Tuy nhiên, việc Mỹ công khai điều máy bay, tàu chiến trinh sát trên Biển Đông ngay sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Bắc Kinh vào tháng trước cho thấy tình hình hoàn toàn có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Chuyên gia phân tích đến từ Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Moscow, Vasily Kashin nhận định Trung Quốc hoàn toàn có thể nổ súng hoặc thực hiện các thao tác nguy hiểm nhằm buộc các máy bay do thám Mỹ phải rời khỏi khu vực mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Washington cho rằng Bắc Kinh sẽ không dám có hành động quá mức. Tuy nhiên, Trung Quốc chắc chắn sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào tình hình Biển Đông, ông Vasily Kashin nói thêm.

Trước đó, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ bay trên các hòn đảo nhân tạo (mà Bắc Kinh xây dựng trái phép – PV) trên Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định sự xuất hiện của máy bay Mỹ là nguy hiểm và vô trách nhiệm.

“Những hoạt động như vậy có thể gây ra những tai nạn, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực. Chúng tôi bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ và hối thúc Mỹ chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp quốc tế và kiềm chế, không tiến hành các hành động khiêu khích”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ phát biểu.

Hải quân Mỹ từng nhiều lần khẳng định máy bay trinh sát của nước này hoạt động trong không phận quốc tế và Washington sẽ tiếp tục tuần tra trên Biển Đông.