Tập Cận Bình : Chủ quyền bất khả xâm phạm của Trung Quốc tại Biển Đông

0
14
China's President Xi Jinping attends a news conference at Los Pinos Presidential Palace in Mexico City in this June 4, 2013 file photo. China's leadership, its hands full trying to manage a cooling economy while laying foundations for future solid growth, is also struggling where Beijing used to excel: sending a clear and consistent message to markets and the public. In the past weeks, financial markets have gone through repeated spasms as investors puzzled over Beijing's intentions behind some of its actions, its appetite for reforms and tolerance for the economic pain that comes with them. REUTERS/Edgard Garrido/Files (MEXICO - Tags: POLITICS HEADSHOT)

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Reuters trước chuyến công du Anh Quốc 4 ngày, kể từ ngày 19/10/2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định lại chủ quyền của Bắc Kinh đối với các quần đảo và bãi đá tại Biển Đông.

Vào lúc Trung Quốc liên tục bị tố quân sự hóa các đảo nhân tạo thuộc khu vực đang tranh chấp ở quần đảo Trường Sa, với mục đích bành trướng tại Biển Đông, biến vùng biển này thành « của riêng », hay « tước đoạt quyền tự do lưu thông » trên vùng biển mà Bắc Kinh gọi là « Biển Nam Trung Hoa », trong một cuộc trả lời dành riêng cho Reuters, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố :

« Các đảo và bãi đá ở biển Nam Trung Hoa là thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ lâu đời do tổ tiên của người Trung Quốc để lại. Nhân dân Trung Quốc sẽ không cho phép bất kỳ một ai vi phạm chủ quyền, quyền và quyền lợi của Trung Quốc trong vùng biển này. Hành động của Trung Quốc tại vùng biển Nam Trung Hoa là chính đáng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ».

Lãnh đạo Trung Quốc nói thêm Bắc Kinh chưa bao giờ có những hành vi bành trướng, lấn chiếm hải đảo, do đó, những cáo buộc Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ và các vùng biển của các quốc gia láng giềng, là « không có cơ sở ».

Trung Quốc khẳng định chủ quyền với hơn 80 % diện tích Biển Đông. Bắc Kinh đang ráo riết xây dựng các đảo nhân tạo ở khu vực Trường Sa. Các hành vi này không chỉ gây lo ngại cho các nước trong khu vực, đứng đầu là Philippines, Việt Nam, mà còn khiến Hoa Kỳ bực mình vì đe dọa trực tiếp đến những lợi ích cốt lõi của Mỹ tại Châu Á.

:I:

comments

SHARE