Tập Cận Bình chỉ trích phương Tây dùm Putin

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tại diễn đàn BRICS (nhóm các nền kinh tế mới nổi), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại công kích phương Tây về các lệnh trừng phạt chống lại Nga, nói rằng các biện pháp được áp dụng để đáp trả cuộc xâm lược Ukraine “đã biến nền kinh tế toàn cầu thành vũ khí”.

“Người ta đã chứng minh một lần nữa rằng các lệnh trừng phạt là boomerang và con dao hai lưỡi chính trị hóa và vũ khí hóa nền kinh tế thế giới,” ông Tập Cận Bình nói trong bài phát biểu qua video khi khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp BRICS ở Bắc Kinh hôm 22/6.

Ông Tập nói: “Cuộc khủng hoảng ở Ukraine một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cho thế giới: ám ảnh về vị thế sức mạnh của một bên, mở rộng liên minh quân sự và tìm kiếm an ninh cho chính mình với cái giá phải trả cho an ninh của các nước khác sẽ chỉ dẫn đến tình thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh”. Tuy nhiên, ông này không nêu tên các mục tiêu chỉ trích.

“Những người sử dụng vị trí hàng đầu của mình trong hệ thống tài chính và tiền tệ quốc tế để áp đặt các biện pháp trừng phạt một cách thiếu thận trọng sẽ chỉ gây tổn hại cho người khác và chính họ và khiến mọi người trên toàn thế giới khốn khổ”.

Trung Quốc từ chối trừng phạt Nga nhưng cũng cho biết họ không trợ giúp quân sự cho Moscow kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24/2.

Trong bài phát biểu, ông Tập chỉ trích cái mà ông gọi là bá quyền, chính trị dựa trên khối và sự cạnh tranh vì đã gieo rắc bất hòa và gây ra chiến tranh.

Tiếp theo bài phát biểu của ông Tập là các bài phát biểu qua video của các nhà lãnh đạo nước BRICS khác, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, phát biểu lần thứ hai tại một hội nghị thượng đỉnh đa phương bên ngoài nước Nga kể từ khi ông phát lệnh xâm lược Ukraine.