Tập Cận Bình bất ngờ triệu tập hàng loạt tướng bàn bạc ở Bắc Kinh

0
11

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước TQ vừa bất ngờ triệu tập hàng loạt tướng về Bắc Kinh.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng đưa tin cho biết, từ ngày 24/11 đến ngày 26/11, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã triệu tập các tướng lĩnh hàng đầu Trung Quốc về Bắc Kinh tham dự hội nghị cải cách công tác Quân ủy trung ương.

Khi chủ trì và phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố bước đột phá trong việc cải cách quân đội vào năm 2020 nhằm hướng tới một hệ thống chỉ huy quân sự tập trung dưới dạng Bộ Tư lệnh giống như mô hình của các nước phương Tây.

Mô hình được nhắm đến là quy tụ và nhìn nhận vai trò của các quân chủng hải, lục, không quân và tên lửa chiến lược là như nhau.

Theo đó, 4 cơ quan đầu não chỉ huy và ra mệnh lệnh, thực hiện các chính sachs cho quân đội gồm Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần và Tổng cục Trang bị sẽ được tổ chức lại thành cơ quan giúp việc cho Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

7 đại quân khu của quân đội TQ (PLA) hiện nay sẽ được tổ chức thành 4 hoặc 5 Bộ Tư lệnh.
Để vận hành và kiểm soát, PLA sẽ thành lập 1 ủy ban kỷ luật, uỷ ban này sẽ đóng vai trò quan trọng trong Quân ủy trung ương phụ trách chống tham nhũng và duy trì kỷ luật nghiêm ngặt ở mọi cấp.

Cuộc họp quy tụ các tướng lĩnh hàng đầu của PLA diễn ra sau khi ông Tập Cận Bình tuyên bố cắt giảm 300 ngàn quân chỉ khoảng 2 tháng, trong số đó có 170 ngàn sĩ quan từ Thiếu úy đến Đại tá.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng cho rằng, có những dấu hiệu không đồng nhất về cách thức cải cách trong PLA.

Điều này được thể hiện qua sự kiện một số tướng lĩnh cấp cao cảnh báo, cải cách có thể gây bất ổn cho hoạt động của lực lượng vũ trang và xã hội Trung Quốc hiện nay.

Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn bình luận của chuyên gia Antony Wong Dong nhận định rằng có thể ông Tập Cận Bình muốn dùng cải cách quân đội để thực hiện mục tiêu chính trị của mình.

Theo đó, ông Tập Cận Bình, có thể sử dụng cải cách như một công cụ để nhổ loại bỏ những đối thủ chính trị khác. Ông Tập Cận Bình đã nhắc đến mô hình của quân đội Mỹ mà cho đến nay là mạnh nhất thế giới, để cố gắng cổ vũ, thôi thúc PLA thành quân đội hiện đại.

Tuy nhiên, có thể ý định chính của ông Tập Cận Bình hiện nay là kiểm soát chặt chẽ quân đội và củng cố quyền lực thông qua khả năng kiểm soát tuyệt đối đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong tuyên bố đọc trước các tướng lĩnh và quan chức cao cấp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Quân ủy Trung ương nên được trao quyền lực tối cao trên cả hai lĩnh vực chỉ huy và quản lý.