Tập Cận Bình: ‘Bắc Kinh không cần ai dạy dỗ về nhân quyền’

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet trao đổi qua video

Trong một cuộc gọi video, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng nhân quyền không nên được sử dụng làm “cái cớ để can thiệp” vào công việc nội bộ của các nước và Bắc Kinh “không cần ai dạy dỗ về nhân quyền”.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc nói với bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc: “Khi nói đến vấn đề nhân quyền, không có cái gọi là điều tuyệt đối, các quốc gia không cần các bài giảng về khái niệm này.

Bất kỳ hệ thống hoặc mô hình nào được sao chép một cách mù quáng từ một quốc gia khác, bất kể tình hình trên thực tế như thế nào sẽ không chỉ lạc lõng mà còn mang lại hậu quả tai hại”.

Tân Hoa Xã không đề cập đến việc liệu hai người có động đến các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương trong cuộc trò chuyện của họ hay không.

Vài giờ sau khi truyền thông Trung Quốc đăng tải những nhận xét khẳng định rằng bà Bachelet “bày tỏ sự ngưỡng mộ” đối với những nỗ lực “bảo vệ nhân quyền” của Trung Quốc, thông cáo do văn phòng của bà nhấn mạnh rằng bà “không có lời khen ngợi nào như vậy”.

Theo thông cáo, bà Bachelet nói với ông Tập rằng bà muốn đến thăm Trung Quốc để “thảo luận với chính phủ Trung Quốc về các vấn đề nhân quyền, trong nước, khu vực và toàn cầu”.

Bà nói: “Để phát triển, hòa bình và an ninh được bền vững – tại địa phương và xuyên biên giới – nhân quyền phải là vấn đề cốt lõi”.

“Trung Quốc đóng vai trò quan trọng để cùng các thể chế đa phương đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm các mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế, sự bất ổn trong hệ thống kinh tế toàn cầu, bất bình đẳng, biến đổi khí hậu và những vấn đề khác”.