Tạo ra gỗ trong suốt có độ bền cao hơn thủy tinh, thân thiện với môi trường hơn so với nhựa

0
9

Thật ra thì đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu muốn tạo ra gỗ trong suốt. Trước đây một nhóm nghiên cứu tại Thụy Điển cũng từng tạo nên loại vật liệu trong suốt từ bột giấy bằng cách thay thế cấu trúc vật liệu bằng polymer trong suốt. Tuy nhiên kỹ thuật này vẫn chưa thân thiện với môi trường. Lần này, các nhà khoa học tại Maryland vẫn sử dụng một quy trình 2 giai đoạn nhưng không xài polymer nữa.

go_trong_suot_Tinhte_2.jpg

Đầu tiên, họ nấu sôi gỗ trong nước, sau đó ngâm nó vào NaOH và một vài hóa chất khác trong vòng 2 giờ. Quá trình này sẽ loại bỏ lignin, các phân tử vốn tạo nên màu sắc của gỗ. Tiếp theo, họ dùng keo apoxy đổ vào để giúp khối gỗ cứng hơn từ 4 đến 5 lần và cái mà họ đánh đổi ở đây chính là chấp nhận giảm tính thân thiện với môi trường xuống một chút.

go_trong_suot_Tinhte_1.jpg

Dù vậy, một lợi điểm của quy trình này chính là giữ lại cấu trúc và các hệ thống mạch khi khối gỗ hình thành tự nhiên trên cây. Các mạch dẫn siêu nhỏ này có khả năng dẫn ánh sáng tương tự như cách nó dẫn chất dinh dưỡng đi khắp các bộ phận của cây. Một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết: “Đối với loại vật liệu truyền thống thì ánh sáng sẽ bị tán xạ. Nếu bạn cho gỗ khả năng dẫn ánh sáng và dùng thay cho kính thì nhà bạn sẽ có nhiều ánh sáng hơn.”

Vậy liệu trong tương lai tất cả cửa kính trong nhà của chúng ta sẽ được làm ra từ kính? Những ngôi nhà gỗ sẽ trong suốt luôn? Tương lai đó vẫn còn quá sớm để mơ tới bởi lẽ hiện tại nhóm nghiên cứu vẫn đang mắc phải một vấn đề chính là kích thước. Hiện tại mảnh gỗ trong suốt có kích thước có khoảng 12 x 12 x 1 cm, đủ để chúng ta có thể nhìn xuyên qua. Tuy nhiên để áp dụng trong thực tế thì nhóm phải tạo nên những mảnh gỗ lớn hơn, dày hơn nhằm áp dụng đa dạng hơn trong thực tế.

Tham khảo NYtimes