Tảo độc cản trở mùa mùa cua đá ở Bắc California

0
23
SAN FRANCISCO - NOVEMBER 15: 15: A dock worker sorts freshly caught crab after being unloaded from a boat on the first day of dungeness crab season November 15, 2006 in San Francisco, California. Dungeness crab season officially began today after crab fisherman agreed with processors on a catch price of $1.85 per pound. (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)

Một người đang soạn cua đá mới bị bắt từ một chiếc thuyền đưa lên bờ tại San Francisco. (Getty Images)

Ngư dân vùng Vịnh San Francisco đang lo sợ rằng mùa bắt cua đá Dungeness thể bị trì hoãn, bởi mức độ cao của một loại độc tố xảy ra một cách tự nhiên và có hại cho con người.

Các viên chức tiểu bang đang thực hiện những cuộc xét nghiệm để xác định nồng độ axit domoic trong loài cua này, và hy vọng loan báo các kết quả vào giữa tuần. Thứ axit này được tìm thấy trong thực vật phù du, tức là tảo (algae), được ăn bởi tôm và các sinh vật khác. Xác của những sinh vật này rốt cuộc được tiêu thụ bởi các động vật giáp xác kiếm ăn dưới đáy biển.

Đội ngư thuyền miền bắc California lo lắng rằng mùa thương mại, dự trù sẽ mở vào ngày 15 tháng 11 trong dịp Lễ Tạ Ơn, có thể bị hoãn lại trong nhiều tuần và thậm chí nhiều tháng. Việc bắt đầu mùa bắt cua giải trí vào ngày 7 tháng 11 cũng có thể bị dời lại.

Don Marshall, chủ tịch Hiệp Hội Những Người Đi Câu Bằng Thuyền Nhỏ California, nói, “Nếu chúng tôi mất đi thị trường Lễ Tạ Ơn và thị trường mùa lễ nghỉ, thì đó là một điều gây thiệt hại lớn cho chúng tôi.”

Marshall cho biết ông không lo lắng về chuyện mùa cua này bị hủy bỏ hoàn toàn, vì ông hy vọng rằng tảo nở hoa, kết hợp với nhiệt độ nước biển ấm áp, cuối cùng sẽ tan biến đi khi mùa đông mang những dòng nước lạnh hơn từ phía bắc xuống đây.

Các loại tảo độc hại cũng đang gây ra nhiều vấn đề ở hai tiểu bang Oregon và Washington. Washington đã chấm dứt những tháng cuối cùng của việc đánh bắt cua Dungeness trong mùa hè này, dọc theo nhiều phần bờ biển của họ.

Thực vật phù du là những đơn vị xây dựng căn bản trong nguồn cung cấp thực phẩm của đại dương. Chúng chuyển đổi ánh sáng mặt trời và các chất dinh dưỡng vô cơ thành các hợp chất hữu cơ làm thức ăn cho những sinh vật khác.

Những đợt tảo nở hoa có hại xảy ra khi các sinh vật phù du sinh sôi nẩy nở đến thời điểm cứ mỗi lít nước thì có khoảng 1 triệu tế bào. Trung Tâm Khoa Học Thủy Sản Tây Bắc, trực thuộc cơ quan Quản Trị Khí Quyển và Đại Dương Quốc Gia (NOAA), cho biết như vậy.

Vào thời điểm đó, tảo sản xuất ra biotoxins, nằm trong số những hợp chất độc hại nhất thế giới, theo NOAA cho biết. Chứng ngộ độc axit domoic nhẹ có thể bao gồm nôn mửa và tiêu chảy. Những trường hợp nặng có thể gây ra tử vong.

:VD:

SHARE