Tanzania kết án bốn người Trung Quốc 20 năm tù vì buôn sừng tê giác

0
15

Tòa án tỉnh Mbeya, tây bắc Tanzania, đã kết án 20 năm tù đối với bốn người Trung Quốc bị bắt giữ hồi đầu tháng 11/2015 vì tàng trữ 11 sừng tê giác. Thông tin trên được một nguồn tin tư pháp Tanzania tiết lộ ngày 18/12/2015.

Kiểm sát trưởng Wankyo Simon phát biểu với hãng tin AFP : « Các phạm nhân cũng bị phạt 800 đô la mỗi người và lĩnh án 20 năm tù ».

Bốn phạm nhân gồm Song Lei, Xiao Shaodan, Chen Jianlian và Hu Liang, từ 29 đến 33 tuổi, bị bắt giữ hồi đầu tháng 11 tại vùng Mbeya khi đang định vượt biên giới giữa Malawi và Tanzania.

Họ không nhận tội, khẳng định là chỉ đi du lịch và không hề hay biết có sừng tê giác trên xe hơi của mình. Bốn nghi phạm này có thể kháng án.

Hàng nghìn con tê giác bị giết hàng năm để lấy sừng cung cấp cho thị trường thuốc cổ truyền châu Á, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc. Người dân Châu Á tin vào hiệu quả chữa bệnh của bột sừng tê giác.

Nam Phi hiện có khoảng 20.000 con tê giác, chiếm khoảng 80% tổng số trên thế giới. Hành động giết hại dã man bùng nổ trong những năm gần đây. Năm 2014 là năm kỉ lục về số lượng tê giác bị giết chết tại Tanzania, với 1.215 con, chủ yếu là tịa khu công viên Bruger nổi tiếng, ở đông bắc đất nước.

Các chuyên gia cho rằng số lượng tê giác bị sát hại còn nhiều hơn thực tế, vì rất nhiều xác tê giác không được tìm thấy.

:I:

SHARE