Tăng trưởng Trung Quốc thấp kỷ lục, dưới ngưỡng 7%

0
12

Sau nhiều năm phát triển “nóng”, tăng trưởng Trung Quốc xuống thấp kỷ lục, dưới ngưỡng 7 trong quý 3 2015.

Theo thống kê chính thức vừa được công bố ngày 19/10/2015, tăng trưởng Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất từ năm 2009, đạt 6,9 % trong quý 3/2015. Bắc Kinh nhìn nhận đang đứng trước nhiều thử thách và không còn che dấu là nền kinh tế thứ nhì trên thế giới đang gây « lo ngại ».

Ngoài chỉ số tăng trưởng, một nấc thang đo lường khác về tình hình kinh tế của Trung Quốc cũng gây lo ngại không kém là chỉ số sản xuất công nghiệp. Tháng 9/2015 chỉ số này tăng 5,7 % thấp hơn so với thành tích 6,1 % của hồi tháng 8/2015. Thêm một dấu hiệu cần được chú ý là chỉ số tiêu thụ về điện lực của Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm đã giảm đi so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Riêng chỉ số đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào địa ốc tăng hơn 10 % trong 9 tháng đầu 2015, nhưng chỉ số này đã tăng chậm hơn so với trước. Điều đó cho thấy thị trường địa ốc tại Trung Quốc đang bị chựng lại.

Hai ngày trước khi Tổng cục Thống kê công bố chỉ số tăng trưởng của quý 3/2015, Thủ tướng Lý Khắc Cường một lần nữa nhắc lại: Trung Quốc không dễ hoàn thành mục tiêu duy trì tăng trưởng ở mức 7 % trong năm nay. Ông đồng thời kêu gọi đẩy mạnh cải tổ hệ thống tài chính và ngân hàng.

Khủng hoảng chứng khoán trên các thị trường Thượng Hải và Thẩm Quyến hồi mùa hè vừa qua, vào sau đó là quyết định của Bắc Kinh phá giá đồng tiền đã khiến nhiều nhà quan sát tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả của các chính sách kinh tế đang được Trung Quốc tiến hành.

Chính quyền Bắc Kinh trong chưa đầy một năm đã 5 lần hạ lãi suất chỉ đạo và khuyến khích các ngân hàng cấp tín dụng cho khu vực sản xuất. Trung Quốc cũng đã bơm thêm tiền vào cỗ xe kinh tế để kích thích đầu tư, hỗ trợ nhiều lĩnh vực sản xuất. Mục tiêu sau cùng là tránh để nền kinh tế của nước này bị « hạ cánh » nặng nề và có thể gây ra bất bình trong xã hội.

Dù vậy ngân hàng Nhật Bản Nomura chờ đợi, tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc còn tiếp tục giảm trong ba tháng cuối năm nay. GDP trong quý 4/2015 có thể chỉ đạt 6,4 %.

:I:

SHARE