Tăng trưởng GDP 2016 thấp hơn mục tiêu đề ra

0
5

Lụt ở Quảng Bình hôm 15/10/2016. Thiên tai gây thiệt hại hơn 18 ngàn tỷ đồng trong năm nay.

Tổng sản phẩm nội địa, gọi tắt theo tiếng Anh là GDP, của Việt Nam trong năm nay ước tăng 6,21% so với năm ngoái. Như thế thấp hơn mục tiêu mà chính phủ Hà Nội đề ra cho năm 2016.

Mức tăng GDP 6,21% do Tổng Cục Thống kê Việt Nam đưa ra hôm nay. Năm ngoái GDP của Việt Nam tăng ở mức 6,68% và mục tiêu mà chính phủ Hà Nội đề ra cho năm nay là 6,7% tuy nhiên sau đó có điều chỉnh xuống 6,3- 6,5%.

Cơ quan chức năng Việt Nam đưa ra một số lý giải cho tình trạng mức tăng GDP không đạt chỉ tiêu đề ra là vì tình hình kinh tế thế giới không thuận lợi, trong nước có nhiều khó khăn bởi thời tiết, môi trường biển diễn biến phức tạp…Hai tình trạng được nêu ra là hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, và thảm họa môi trường biển do Formosa gây nên tại ven biển 4 tỉnh miền Trung.

Dù không đạt chỉ tiêu đề ra thế nhưng chính phủ Hà Nội đánh giá mức tăng trưởng GDP đạt được là một thành công của Việt Nam; nhất là thành công kiểm soát lạm phát trong điều kiện giá một số mặt hàng thiết yếu tăng trở lại mà cơ quan chức năng vẫn có thể điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý tiệm cận dần theo giá thị trường.

Thống kê đưa ra cho thấy thiên tai trong năm nay gây thiệt hại đến hơn 18 ngàn tỷ đồng cho Việt Nam, tương đương khoảng hơn 815 triệu đô la Mỹ.

RFA

SHARE