Tăng phạt: Có giảm vi phạm giao thông?

0
47

Với vai trò là phó Vụ trưởng, ông Hoàng Thế Tùng tỉnh bơ “có cưa đôi với CSGT thì mức phạt cao vẫn đủ sức răn đe” (?). Vô trách nhiệm trên vai trò nhiệm vụ của mình, vô trách nhiệm trước dân và cả xã hội!

Vụ An toàn giao thông – Bộ Giao thông vận tải – đang trình một Nghị định mới, theo đó sẽ tăng mức phạt các hành vi vi phạm giao thông lân gắp nhiều lần với lý giải sẽ khiến người tham gia giao thông vì sợ phạt mà chấp hành tốt hơn. Trên báo Tuổi Trẻ, trả lời phỏng vấn, ông Hoàng Thế Tùng – Phó vụ trưởng Vụ an toàn giao thông – thậm chí phát biểu: “Tăng mức phạt thật cao, nếu có cưa đôi mức phạt với CSGT thì vẫn đủ ức răn đe” (!). Bài báo cũng đưa các ý kiến liên quan có cả ủng hộ, có cả quan ngại sẽ gia tăng vấn nạn tham nhũng trong ngành CSGT..

Trường hợp Nghị định này được thông qua, thực trạng và hiệu quả sẽ ra sao?

Nói bừa, làm bừa !

Trước hết, xét trên góc độ quản lý thì nội dung này rõ ràng được soạn thảo một cách vô trách nhiệm. Tại sao?

Nghị định là một văn bản dưới luật, qui định về mức phạt đối với các hành vi vi phạm luật phải dựa trên hai yếu tố quan trọng nhất: Năng lực thực hiện của người dân; tính hiệu quả và ảnh hưởng tới xã hội.

Về năng lực thực hiện: Với mức thu nhập của người lao động ở VN hiện nay trung bình chỉ 3-5 triệu đồng/tháng. Thử tính riêng trường hợp chạy quá tốc độ tại Điều 9 Nghị định 71/2012/NĐ-CP về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ thì mức phạt là 750,000đ. Theo hướng đề xuất của Vụ ATGT chỉ cần tăng lên 5 lần thì gần như bằng hoặc thấp hơn tiền lương tháng của một người công nhân, chênh lệch không đáng kể(!) Đối với lương lái xe tải, xe khách trung bình hiện nay vào khoảng từ 10 tr-20 tr/tháng thì các mức phạt do quá tải, vi phạm cũng tăng gấp đôi, gấp ba, có khoản tăng 5 lần. Hành vi chạy xe máy vào đường cao tốc tăng phạt 10 lần.v.v. thì so sánh cũng tương tự.

Như vậy. mức tăng phạt theo đề xuất rõ ràng vượt qua khả năng thực hiện của người vi phạm.

Về tính hiệu quả: Ai cũng biết TNGT chủ yếu là do ý thức của người tham gia giao thông. Ý thức ở đây cụ thể là mức độ hiểu biết về luật ATGT, Luật tham gia giao thông. Ở các nước phát triển, tỷ lệ TNGT thấp là do mặt bằng ý thức tham gia giao thông cao hơn chứ không phải do mức phạt là ví dụ cụ thể để chứng mình rằng: giáo dục, nâng cao nhận thức ANTGT và Luật tham gia giao thông mới là yếu tố quyết định đến vấn đề tai nạn giao thông. Phương án tăng mức phạt không phải là giải pháp đúng thì đương nhiên hiệu quả thu được chỉ là .. thu được nhiều tiền phạt hơn mà thôi (!)

Về ảnh hưởng xã hội: Một văn bản luật mà vượt qua khả năng chấp hành của người chịu trách nhiệm, không có tính hiệu quả cho mục đích ban hành thì ảnh hưởng của nó ra sao?

Ở Việt Nam, có rất nhiều các văn bản luật khi đưa ra đã không thể áp dụng. Nó không đơn giản ở chỗ: “ở sai thì bỏ, thì sửa.”. Cái tác động lớn nhất là người dân không còn lòng tin vào hệ thống luật!

Tại sao không nghĩ cách siết chặt quản lý ngay từ đầu? Phương án kiểm soát chặt khâu sát hạch, cấp bằng cho người tham gia giao thông ngay từ đầu sẽ buộc người tham gia giao thông phải có ý thức tốt hơn tại sao bao nhiêu năm qua đến giờ chưa có giải pháp??

Trong khi đó, với vai trò là phó Vụ trưởng, ông Hoàng Thế Tùng tỉnh bơ “có cưa đôi với CSGT thì mức phạt cao vẫn đủ sức răn đe” (?)

Vô trách nhiệm trên vai trò nhiệm vụ của mình, vô trách nhiệm trước dân và cả xã hội!

Chỉ giúp tăng thêm nạn tham nhũng

Nói tới CSGT ở VN, vấn nạn tham nhũng, lợi dụng sách nhiễu để lấy tiền thì không cần phải nói thêm. Với mức phạt thấp như hiện nay mà để vào ngành CSGT phải tốn hàng trăm triệu thì khi tăng lên gấp nhiều lần chắc chắn cái “vé” vào ngành hái ra tiền này sẽ lên bạc tỷ. Các chiêu trò làm giá, ép giá phạt để đút túi chắc chắn chỉ có tăng chứ không thể giữ chứ đừng nói giảm. Vì khi mức phạt vượt quá khả năng thực hiện của người dân thì đương nhiên chỉ có con đường duy nhất là ngã giá với CSGT

VNTB / Thiên Điểu

SHARE