Tăng lương căn bản, nhà hàng tăng giá và chặn tiền “tip”

0
5

(Hình minh họa: AP/Sofia Jaramilo)

Trước đề nghị tăng lương căn bản ở các thành phố lớn, ngày càng nhiều nhà hàng đang thử nghiệm với chính sách chặn lại tiền “tip” như một cách bù lỗ vào chi phí lao động, theo tường thuật của NY Times.

Tại Seattle, nơi lương căn bản $15/giờ bắt đầu có hiệu lực vào Tháng Tư, nhà hàng đồ biển Ivar’s bắt đầu chuyển sang một thực đơn đặc biệt.

Ông Bob C Donegan, đồng sở hữu nhà hàng cho biết ông sẽ tăng giá 21%, đồng thời ngưng không cho nhân viên lấy tiền tip, như vậy ông mới có thể tăng lương cho tất cả mọi người.

Ở gần đó, nhà hàng Walrus and the Carpenter bắt buộc khách phải trả thêm 20% tiền phục vụ.

Hai nhà hàng Manos Nouveau và Sous Beurre ở San Francisco, đều tính tiền món ăn cộng chung với tiền tip và tiền thuế.

Bà Amanda Cohen, chủ nhân tiệm Dirt Candy, nơi tính thêm 20% tiền phục vụ, cho biết các nhà hàng khác tới tấp gọi điện thoại đến hỏi ý kiến về việc không trả tiền tip cho nhân viên của tiệm. Bà nói: “Theo tôi đây là điều mà mọi nhà hàng đều phải làm.”

Tuy nhiên nhiều chủ nhà hàng cũng lo lắng chủ trương không cho nhân viên lấy tip sẽ khiến cho nhiều nhân viên giỏi xin nghỉ việc.

Bà Christin Fernandez, phát ngôn viên của Hiệp Hội Nhà Hàng Quốc Gia, nói: “Văn hóa tiền tip là động lực thu hút nhiều người vào làm việc trong kỹ nghệ nhà hàng.”

Hội này ước tính, thu nhập trung bình mỗi giờ của nhân viên có lấy tip trong khoảng từ $16 đến $22; ở nhà hàng hạng sang, số tiền này còn cao hơn rất nhiều.

Trong khi ý tưởng không trả tiền tip cho nhân viên gây nên không ít tranh cãi, hầu hết nhà hàng vẫn còn giữ thái độ “hãy chờ xem sao.”

:NV:

SHARE