Tang lễ Nữ hoàng Elizabeth cử hành hôm 19/9

69
Hai hoàng từ William và Harry lần đầu tiên cùng xuất hiện từ tháng Sáu

Tang lễ Nữ hoàng Elizabeth sẽ được cử hành ngày 19/9, các quan chức hoàng gia cho biết khi Thái tử Charles được tấn phong là quốc vương mới của Anh quốc.

Sự kiện nữ hoàng 96 tuổi băng hà đã khơi ra nỗi buồn thương và những lời ca tụng, không chỉ từ gia đình thân thiết của bà và nhiều người dân Anh, mà còn từ khắp nơi trên thế giới – phản ánh sự hiện diện của bà trên trường quốc tế trong suốt 70 năm.

“Tất cả chúng tôi đều nghĩ rằng bà bất khả chiến bại,” cháu trai của bà, Hoàng tử William, giờ là người kế thừa ngai vàng, nói.

“Mấy ngày qua thật ngoài sức tưởng tượng,” ông nói trong khi đi bộ bên ngoài Lâu đài Windsor, nơi ông và phu nhân Kate lần đầu tiên sau hai năm xuất hiện trước công chúng bên cạnh em trai Harry và phu nhân Meghan. Đây là dấu hiệu cho thấy sự ra đi của Nữ hoàng có thể giúp hàn gắn rạn nứt giữa hai người con trai của vua Charles.

Quan tài bằng gỗ sồi của Nữ hoàng Elizabeth hiện đang đặt ở Lâu đài Balmoral, dinh thự mùa hè của bà ở Scotland, nơi bà ra đi thanh thản vào ngày thứ Năm.

Hôm 11/9, linh cữu sẽ được đưa lên xe tang đi qua những ngôi làng trên vùng cao nguyên hẻo lánh đến thủ phủ Edinburgh của Scotland, trong một hành trình kéo dài sáu giờ mà sẽ cho phép người dân tới để viếng.

Linh cữu sau đó sẽ được chở bằng máy bay đến London ngày hôm sau, và sẽ được đặt tại Cung điện Buckingham trước khi được đưa đến Hội trường Westminster để quàn cho đến khi tang lễ diễn ra tại Tu viện Westminster lúc 11 giờ sáng ngày 19/9.

Thái tử Charles, 73 tuổi, ngay lập tức kế vị thân mẫu của ông nhưng một Hội đồng Đăng cơ đã hội họp tại Cung điện St James để chính thức tuyên bố ông là quốc vương.

“Tôi nhận thức sâu sắc sự kế thừa vĩ đại này cũng như những bổn phận và trách nhiệm nặng nề của nền Quân chủ mà giờ đây đã chuyển giao cho tôi,” Charles nói. “Tôi sẽ phấn đấu noi theo tấm gương truyền cảm hứng mà đã được nêu ra cho tôi.”