Tân tổng thống Hàn chỉ trích người tiền nhiệm ‘quỳ gối trước Bắc Kinh’

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol

Ngay ngày đầu tiên nắm quyền, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã chỉ trích chính quyền Moon “quỳ gối trước Trung Quốc” và tuyên bố rằng Seoul sẽ điều chỉnh chính sách quốc tế chặt chẽ hơn với Mỹ.

Tân tổng thống Hàn Quốc tuyên thệ nhậm chức hôm 10/5, thay thế Moon Jae-in.

Vừa nhận ghế, tổng thống thứ 20 của miền Nam Triều Tiên phải đối mặt với một số vấn đề cấp bách, bao gồm cách giải quyết mối đe dọa hạt nhân từ miền Bắc và dẫn dắt nền kinh tế lớn thứ tư của châu Á thông qua sự cạnh tranh gia tăng giữa các siêu cường.

“Chúng tôi có nhiệm vụ đảm nhận một vai trò lớn hơn phù hợp với tầm vóc của chúng tôi”, ông nói và lưu ý rằng Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới.

Trong bài phát biểu, Yoon đề cập đến đại dịch toàn cầu, sự gián đoạn trong trật tự thương mại quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu và khủng hoảng lương thực và năng lượng cũng như những thách thức đối với nguyên tắc giải quyết tranh chấp một cách ôn hòa.

Bình Nhưỡng thử tên lửa 15 lần từ đầu năm 2022 đến nay

Ông cũng công kích chính phủ Moon vì đã nhún nhường trước miền Bắc và quỳ gối trước Bắc Kinh, nhấn mạnh rằng Seoul nên có chính sách quốc tế chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ.

Ông nói, chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng là “mối đe dọa không chỉ đối với an ninh của chúng tôi và của Đông Bắc Á”, đồng thời cho biết thêm “cánh cửa đối thoại sẽ vẫn rộng mở” để giải quyết tranh chấp một cách ôn hòa.

Yoon nói: “Nếu Bình Nhưỡng thực sự bắt tay vào một quá trình hoàn tất phi hạt nhân hóa, chúng tôi sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế để đưa ra một kế hoạch táo bạo nhằm củng cố đáng kể nền kinh tế của miền Bắc cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân nước họ”.

Cam kết này lặp lại lời hứa của cựu tổng thống Lee Myung-bak rằng miền Nam sẽ giúp đỡ sự phát triển kinh tế của miền Bắc nếu nước này từ bỏ động lực hạt nhân, một gợi ý bị Bình Nhưỡng bỏ ngoài tai.

Các cố vấn an ninh của Yoon bao gồm những người nắm giữ quan trọng từ chính phủ của Lee, những người đã chứng kiến ​​mối quan hệ liên Triều chạm đáy, với việc binh sĩ xung đột ở biên giới trong lúc các hoạt động trao đổi liên Triều bị gián đoạn.