Tân Thủ Tướng Việt Nam sẽ tham dự hội nghị G-7 mở rộng

0
7

Ông Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Việt Nam vào sáng mùng 7 tháng 4 năm 2016.

Tân Thủ Tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự hội nghị G-7 mở rộng, được tổ chức vào hai ngày 26 và 27 tháng Năm tới đây tại thành phố Shinam, tỉnh Mie của Nhật Bản.

Điều này được chính Thủ Tướng Việt Nam thông báo ngày hôm qua, nhân dịp tiếp Đại Sứ Nhật ở Hà Nội là ông Fukada Hiroshi.

Trong buổi tiếp kiến, Đại Sứ Nhật Bản cũng cho hay Thủ Tướng Shinzo Abe sẽ tiếp tân thủ tướng Việt Nam, để cùng thảo luận về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, và kế hoạch hợp tác để củng cố an ninh, hòa bình cho khu vực.

Đại sứ Nhật Bản Hiroshi không đi sâu vào chí tiết, nhưng được hiểu là Tokyo sẽ tiếp tục gia tăng sự hiện diện ở Châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt ở khu vực Biển Đông, nơi đang tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, quan hệ về quốc phòng giữa Nhật với hai nước Đông Nam Á là Philippines và Việt Nam được mọi người chú ý tới, sau khi Tokyo thông báo sẽ giúp Manila và Hà Nội phương tiện để tăng cường bảo vệ an ninh lãnh hải.

Ít ngày trước đây, Nhật đã đưa tàu ngầm hiện đại nhất cùng với 2 khu trục hạm ghé cảng Subic của Phi. Theo chương trình, hai chiếc khu trục hạm của Nhật cũng ghé cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Động thái này được các nhà quan sát xem là nhằm bày tỏ sự ủng hộ của Nhật với Philippines và Việt Nam, trước tham vọng làm chủ Biển Đông của Trung Quốc.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận tiến hành tập trận chung trên biển

RFA

SHARE