Tân thủ tướng Úc bắt đầu nhiệm kỳ ngắn ngủi

0
11

Ông Turnbull tại lễ nhậm chức. Ảnh: 9NEWS

Phát biểu trước khi nhậm chức, ông Turnbull cho biết đây là thời điểm thú vị nhất đối với một người Úc như ông. “Tôi đang rất lạc quan. Chúng tôi sẽ làm việc trong những tuần tới và tháng tới nhiều hơn nữa để tạo ra nền tảng đảm bảo sự thịnh vượng cho những năm sau” – tân thủ tướng Úc cho biết.

Ông Turnbull, cựu bộ trưởng truyền thông dưới thời người tiền nhiệm Tony Abbott, là thủ tướng thứ 4 của Úc kể từ năm 2013. Ông Turnbull dự kiến chủ trì cuộc họp với các nghị sĩ Đảng Tự do và sau đó sẽ có cuộc gặp với liên minh cầm quyền Tự do – Dân chủ. Nhà lãnh đạo này dự kiến công bố thành phần nội các mới vào cuối tuần này để lãnh đạo đất nước từ nay đến giữa tháng 1-2017, tức chỉ hơn 1 năm.

Mặc dù Đảng Tự do có đường lối bảo thủ nhưng ông Turnbull lại nổi tiếng với quan điểm tiến bộ của mình, đặc biệt là sự ủng hộ của ông dành cho hôn nhân đồng tính và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Có điều, lập trường này lại không được lòng những thành viên cánh hữu của đảng.

1

Ông Turnbull và bà Bishop tại lễ nhậm chức. Ảnh: 9NEWS

Từng là một cựu luật sư và doanh nhân thành công, ông Turnbull, 60 tuổi, hiện là một trong những chính trị gia giàu nhất nước. Ông vài lần có tên trong danh sách 200 người giàu nhất Úc của tạp chí Business Review Weekly.

Ông lớn lên ở vùng ngoại ô TP Sydney, theo học luật tại Trường ĐH Sydney và giành được học bổng Rhodes đến học ở Trường ĐH Oxford (Anh).

Ông có thời gian làm báo trước khi chuyển sang công việc luật sư và từng bào chữa thành công cho cựu điệp viên Anh Peter Wright trong vụ “Spycatcher” vào những năm 1980. Ông Wright từng viết hồi k‎ý về cơ quan tình báo Anh MI5 nhưng bị Chính phủ Anh cấm xuất bản trong nước. Sau đó, ông Turnbull đã giúp lật ngược lệnh cấm này.

Ông Turnbull chuyển sang kinh doanh công nghệ trong những năm 1990 và đồng sáng lập hãng cung cấp dịch vụ internet lớn của Úc lúc đó là OzEmail.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2004, ông Turnbull được bầu làm nghị sĩ. Đến năm 2008, ông Turnbull được bầu làm thủ lĩnh Đảng Tự do rồi mất vị trí này về tay ông Tony Abbott một năm sau đó.

 (Theo BBC)