Tân Thủ tướng Canada không thích ‘dựa hơi’ cha

0
65

Tân thủ tướng Trudeau

Theo hãng tin CBC, lần đầu tiên Canada có vị thủ tướng lúc trẻ từng xâm mình, từng thích xem vũ khỏa thân, từng thi đấu quyền Anh nghiệp dư và ủng hộ chuyện hút cần sa !
Ông Trudeau đã hứa sẽ hợp pháp hóa việc sử dụng chất ma túy này, bên cạnh lời hứa nâng cấp cơ sở hạ tầng cũ kỹ, gồm đầu tư mạnh vào các phương tiện vận chuyển công cộng.

Chủ trương kinh tế là chi tối đa 5,3 tỷ USD/năm cho cơ sở hạ tầng, chấp nhận thâm thủng ngân sách 10 tỷ USD/năm trong 3 năm tới trước khi trở lại cân bằng từ năm 2019 đến năm 2020.

Chiến dịch tranh cử của ông Trudeau chủ yếu nhắm vào giới trung lưu, dù ông và gia đình thuộc tầng lớp giàu có.

Ông hứa giảm thuế cho giới trung lưu, nhưng tăng 1% mức thuế đối với tầng lớp nhà giàu. Sẽ lập một chương trình vì trẻ em để giúp mẹ (cha) đơn thân và gia đình có thu nhập thấp.

Các kế hoạch khác: chính phủ sẽ minh bạch, quyền lực không tập trung vào văn phòng thủ tướng nữa, và sẽ gần dân hơn, gồm mở rộng cửa Quốc hội và không can thiệp vào hoạt động của các nhóm giám sát hoạt động của quốc hội.

Ông cũng hứa chào đón dân Syria tỵ nạn, từ đầu năm 2016 sẽ nhận 25.000 người tỵ nạn, giảm khoản chi mua chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ, kết thúc nhiệm vụ chiến đấu ở Iraq trong khi tăng cường tham gia gìn giữ hòa bình cho Canada….

1

Nghị sĩ Trudeau chuẩn bị thượng đài

Chiến thắng đã được báo trước từ một lần hạ nốc-ao một cựu binh hùng hổ

Sau cuộc tranh cử liên bang kéo dài gần 78 ngày, đêm 19.10, ông Trudeau, 43 tuổi, trở thành vị Thủ tướng trẻ thứ nhì trong lịch sử Canada, khi ở cuộc bầu cử quốc hội, đảngTự do (trung tả) của ông chiếm 184/338 ghế, buộc đảng Bảo thủ của Thủ tướng Stephen Harper phải chấp nhận thua.

Trong những ngày tranh cử cuối cùng, các cuộc thăm dò dư luận đưa ông lên số 1, so với hạng ba sau ông Harper và đảng Tân Dân chủ (cánh tả).

Đây là một cuộc lội ngược dòng của ông Trudeau, người bị một số nhà phân tích nói ông chỉ là “kẻ học đòi làm chính trị”, mà không có uy tín chính trị như cha ông, hoặc ông Harper, người nắm quyền lực lâu nhất kể đầu năm 2006.

Báo The Age (Úc) kể:đảng Bảo thủ đã nhắm vào mái tóc quăn rất nghệ sĩ của ông Trudeau, để nêu rõ đối thủ của ông Harper là một người còn quá trẻ, không có kinh nghiệm chính trị. Một biểu ngữ của đảng Bảo thủ ghi: “Ông ta chưa thể sẵn sàng”.

Nhưng ông Trudeau nói: ông Harper chỉ lo triệt đối thủ, còn ông chỉ tập trung phục vụ nhân dân Canada.

Sau chiến thắng, ông Trudeau tuyên bố:

“Toàn bộ công dân Canada đã phát đi một tín hiệu rõ ràng: đây là lúc phải có sự thay đổi thật sự ở đất nước này. Quý vị muốn một chính phủ có tầm nhìn và một cương lĩnh hành động tích cực, đầy tham vọng và niềm hy vọng. Vâng, thưa các bạn, đêm nay tôi hứa tôi sẽ dẫn dắt chính phủ đó”.

CNN khẳng định: chiến thắng của ông Trudeau đã được báo trước từ năm 2012, khi ông là một nghị sĩ, đã hạ nốc-ao Patrick Brazeau, một cựu thượng nghị sĩ đảng Bảo thủ, trong một trận đấu quyền Anh nghiệp dư gây quỹ từ thiện.

Trước trận này, ông Trudeau bị xếp là “kèo dưới”, vì Brazeau là cựu quân nhân, lực lưỡng và xâm mình. Ở hiệp đầu, Brazeau tung nắm đấm tấn công ồ ạt, nhưng gió đổi chiều ở 2 hiệp sau: Trudeau liên tục tung đòn, dồn đối thủ vào dây võ đài.

Đầu hiệp ba, Brazeau “ngửi bụi” sàn đấu, bị đếm đến 8 hai lần mới đứng dậy. Thân hình to cao của ông đẫm máu và lại bị Trudeau cho ăn đòn. Lần đến 8 thứ ba, trọng tài tuyên bố kết thúc trận đấu, Trudeau thắng nốc-ao.

Cậu con trưởng không thích :”dựa hơi” cha

Chính phủ Canada mới sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 4.10 tới. Người Canada ồ ạt truy cập Google để tìm hiểu “triều đại Trudeau”. Phần nào vì hai bên nội ngoại của ông đều làm chính trị: ông ngoại James Sinclair của ông Trudeau từng là Bộ trưởng Ngư nghiệp thời thủ tướng Louis St-Laurent.

Ở tuổi 43, ông Trudeau là Thủ tướng trẻ thứ nhì trong lịch sử Canada, sau Joe Clark, 39 tuổi khi “lật đổ” chính phủ của bố ông Trudeau hồi năm 1969.

Bố ông Trudeau lãnh đạo Canada những 15 năm, lần đầu từ tháng 4.1968 đến tháng 6.1979, lần hai từ tháng 3.1980 đến tháng 6. 1984.

Khi làm việc, ông Trudeau sẽ trở về Phủ thủ tướng ở địa chỉ 24 Sussex Drive tại thủ đô Ottawa (bang Ontario) nơi ông từng lớn lên cùng hai đứa em trai, lọt vào sự chú ý của giới truyền thông: không thiếu ảnh cha ông cắp ông ở nách bước đi, chơi đùa với con trong phủ.

Thời “con ông cháu cha” này khiến cậu bé Justin thường gặp các lãnh đạo thế giới. Nhân chuyến thăm chính thức Canada tháng 4.1972, Tổng thống Mỹ Richard Nixon từng nói: “Tôi vinh dự nâng ly mừng thủ tướng Canada tương lai, Justin Pierre Trudeau”.

Thư ký Patrick Gossage của cha ông nhớ lại hình ảnh ông cùng các em chơi trong phòng khách, khi Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đến thăm và gặp các cậu bé: “nhưng Justin rất bặt thiệp, bắt tay vị lãnh đạo Mỹ chỉ với 1 tay”.

Gossage cũng kể: hai cha con giống nhau ở điểm thích hoạt động thể chất, gồm đua xuống và quyền Anh. Ông còn kể, rằng hai cha con thường cãi nhau, nên Justin bắt đầu học chơi quyền Anh.

2

Thủ tướng Trudeau trên vòng tay cha ở phủ thủ tướng

Chuyện tân Thủ tướng Canada không thích dựa hơi cha kể: Trudeau khi còn trẻ đậu 2 bằng đại học ở khoa nghệ thuật ở đại học McGill (Montreal) năm 1994 và khoa giáo dục ở đại học British Columbia (Vancouver).

Thay vì đi theo con đường chính trị như cha, anh đi dạy học. Một số thông tin nêu anh dạy kịch nghệ, nhưng lý lịch chính thức ghi lúc đó Trudeau dạy tiếng Pháp và toán ở Vancouver.

Anh giáo trẻ được 28 tuổi khi người cha qua đời năm 2000 vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Trong cuốn hồi ký “Nền tảng chung” xuất bản năm 2014, ông Trudeau kể: cha ông giấu chuyện bị bệnh với con trai, và ông nổi giận khi được em cho biết.

Nhưng ở lễ tang cha, Trudeau đọc điếu văn bằng tiếng Pháp rất xúc động, trước những nhân vật nổi tiếng như lãnh tụ Cuba Fidel Castro, cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter…

Anh kể lại thời làm chính trị cuối cùng của cha anh, đồng thời báo trước việc anh sẽ tự lập sự nghiệp chính trị:

“Chỉ tha thứ không thôi thì không đủ. Chúng ta cần sự trung thực, thật tôn trọng từng cá nhân không vì tư tưởng, giá trị, niềm tin và nguồn gốc của họ. Đó là điều cha tôi yêu cầu đối với các con trai của ông và quê hương ông”.

Anh cũng kể người cha làm việc nhiều giờ, nhưng có sự kiên nhẫn “vô hạn” và cũng dành thời gian cho con cái.

Anh còn kể được cha dạy: tầm quan trọng của sự khiêm tốn khi là một vị đầy tớ nhân dân:
“Chúng tôi biết chúng tôi là những đứa trẻ may mắn nhất trên thế giới, mà chúng tôi chưa làm gì để thật sự xứng đáng với điều đó. Vì thế, suốt phần đời còn lại, chúng tôi sẽ làm việc cật lực để xứng đáng”.

3

Thầy giáo Trudeau ở lễ tang cha ruột

Ông Trudeau kê khai thu nhập đầy đủ

Sau cái chết của cha, Trudeau sử dụng tên tuổi dòng họ để vận động cho nhiều lý tưởng khác nhau, gồm kêu gọi Canada tăng cường nỗ lực giúp đỡ người Haiti sau vụ động đất năm 2010.

Hoặc tổ chức những cuộc đối thoại với giới trẻ, cổ động bảo vệ môi trường. Anh rất muốn lập Trung tâm tuyên truyền đề phòng tuyết lở Canada, để tưởng nhớ người em ruột xấu số Michel.

Năm 2008, Trudeau mới quyết tâm làm chính trị. Anh không chọn cách an toàn là ứng cử ở một khu vực phía tây Montreal, nơi tín nhiệm cha anh.

Thay vào đó, Trudeau ứng cử ở một vùng khác có nhiều cộng đồng sắc tộc khác nhau ở Montreal, nơi mà phong trào đòi quyền độc lập cho tỉnh Quebec nhận được sự ủng hộ cao.

Đấy là cách anh “lật ngược” sự chỉ trích việc anh “chào đời với thìa bạc ở miệng”-một thuật ngữ ám chỉ con nhà giàu”. Anh tái trúng cử nghị sĩ năm 2011.

Khi tranh làm lãnh đạo đảng Tự do năm 2012 (thắng năm 2013 với 80 % phiếu ủng hộ), ông cho báo Ottawa Citizen biết: tài sản cá nhân của ông trị giá 1,2 triệu USD, chủ yếu là thừa kế từ cha ông, nhưng ông cũng được trả thù lao diễn thuyết trước và sau khi trở thành nghị sĩ.

Ông và em trai cũng thừa kế tòa biệt thự của cha ở Montreal. Tài sản dòng họ Trudeau có từ những năm 1920, khi ông nội Charles-Mile Trudeau là chủ nhiều cây xăng và có cổ phần ở câu lạc bộ bóng chày Montreal Royals.

Nhà báo Terry DiMonte biết rõ ông Trudeau từ 20 năm nay, nói với báo The Wall Street Journal: “Mọi người thường đánh giá thấp ông ấy. Ông ấy đã rèn luyện kỹ và không dựa vào tên tuổi của cha, người đòi hỏi rất cao nơi các con trai”.

 (tổng hợp)

Vài nét về thủ tướng Canada

Thủ tướng Canada có tên đầy đủ Justin Pierre James Trudeau, sinh đúng ngày lễ Giáng Sinh 25.12. 1971. Đầu năm này, bố ông cưới mẹ ông là bà Margaret (vẫn còn sống).

Cha mẹ ông còn hai người con trai trước khi ly dị năm 1977: Alexandre sinh ngày 25.12.1973 (là đạo diễn phim tư liệu) và Michel sinh ngày 2.10.1975, chết vì bị tuyết lở năm 1998.

Ông còn có 3 anh chị em khác là Kyle Kemper và Alicia Kemper (con của mẹ với đời chồng thứ hai) và Sarah Coyne, con của luật sư Deborah Coyne, người có quan hệ tình cảm với bố ông trong 15 năm.

Vợ ông Trudeau là Sophie Gregoire, quen nhau từ khi còn nhỏ. Nhưng nảy nở tình cảm khi họ tình cờ cùng dẫn chương trình tại một vũ hội từ thiện năm 2003, khi Sophie là một nhà báo mảng văn nghệ.

Hai người bắt đầu hẹn hò, rồi làm lễ cưới theo nghi thức đạo Thiên Chúa ngày 28.5.2005. Hai năm sau, con trai đầu lòng Xavier Javier chào đời. Con gái Ella-Grace Margaret chào đời tháng 2.2009 và tháng 2.2014, ông Trudeau có thêm con trai thứ Hadrien.

4