Tân Thủ tướng Anh: Thỏa thuận Brexit cũ ‘đã chết’

Trong chuyến thăm Scotland, ông Boris Johnson nói thỏa thuận rời khỏi EU hiện nay vốn được đàm phán với các nhà lãnh đạo châu Âu đã "chết" và "phải ra đi".

Tuy nhiên, ông nói rằng ông muốn nước Anh “rất hướng ngoại” và nói thêm rằng có “mọi cơ hội để chúng ta có thể có được một thỏa thuận”.

Việc chuẩn bị cho một Brexit không có thỏa thuận đang được tăng cường, với ông Johnson nói rằng nước Anh phải rời khỏi EU trước ngày 31/10/2019.

Cách tiếp cận của tôi là rất hướng ngoại, tôi không muốn nước Anh khép kín hoặc tụt lại, tôi muốn chúng ta tham gia, vươn ra ngoài, để đi xa thêm ngàn dặmThủ tướng Anh Boris Johnson

Trong khi ở Scotland, ông cũng gặp Thủ hiến Nicola Sturgeon và lãnh đạo đảng Bảo thủ Scotland, Ruth Davidson – cả hai đều có lập trường chống lại một Brexit không có thỏa thuận.

Hai ủy ban đã được thành lập khi chính phủ Anh tăng cường chuẩn bị cho việc rời EU không có thỏa thuận, bao gồm một “ủy ban hoạt động hàng ngày” với nhiều thành viên cao cấp nội các hàng thứ, bộ trưởng tham dự.

Trong khi đó, đồng bảng Anh giảm giá xuống mức thấp nhất trong 28 tháng so với đồng dollar, rõ ràng là do lo ngại về Brexit.

Phát biểu tại căn cứ hải quân Faslane gần Glasgow, ông Johnson nói rằng giả định của ông là “chúng ta có thể có một thỏa thuận mới”, nhưng ông nói rằng ” bất kỳ chính phủ nào đều phải có trách nhiệm để chuẩn bị cho việc không có thỏa thuận, nếu chúng ta bắt buộc phải như thế”.

‘Thỏa thuận đã chết’

Ông Boris Johnson
Ông Boris Johnson trên đường tới gặp Thủ hiến Scotland

Tân Thủ tướng Anh nói tiếp: “Cách tiếp cận của tôi là rất hướng ngoại, tôi không muốn nước Anh khép kín hoặc tụt lại, tôi muốn chúng ta tham gia, vươn ra ngoài, để đi xa thêm ngàn dặm, và những gì chúng tôi muốn làm là làm cho tường minh rằng backstop (điều khoản thỏa thuận về đường biên giới trên đất liền với cộng hòa Ireland) là không tốt, nó đã chết, và nó phải ra đi.

Tôi không nghĩ rằng chính phủ nên theo đuổi Brexit không thỏa thuận và, nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ không ủng hộ nóBà Ruth Davidson

Thỏa thuận rời EU đã chết, nó phải ra đi. Nhưng có viễn vọng mới để chúng ta thực hiện một thỏa thuận mới.

“Chúng ta sẽ nói rõ với bạn bè – hôm nay chúng ta đang nói chuyện người Ireland – những giới hạn là gì và chúng ta muốn làm gì. Chúng ta rất tin tưởng rằng với thiện chí của cả hai bên, hai thực thể chính trị trưởng thành, Vương quốc Anh và EU, có thể hoàn thành việc này. “

Ông Johnson cũng nói ông nghĩ rằng “Brussels có chút bối rối trước lập trường thực sự của nước Anh” trong các cuộc đàm phán Brexit trước đây, và rằng các thỏa thuận sắp xếp “backstop” để tránh biên giới cứng trên hòn đảo Ireland như trước đó sẽ cho thấy nước Anh “được điều hành bởi liên minh châu Âu”.

Ông nói rằng một thỏa thuận mới có thể được ký kết nếu có “thiện chí và lương tri” ở cả hai bên, đưa đến “một thỏa thuận thương mại tự do mới cho phép chúng ta lấy lại quyền kiểm soát thuế quan và các quy định và làm những điều khác biệt ở đây nếu chúng ta muốn “.

Tuy nhiên, ông Johnson đang phải đối mặt với sự giám sát từ các đồng nghiệp và đối thủ của ông về chiến lược Brexit trong chuyến thăm Scotland.

Vào Chủ nhật, bà Davidson nói rằng ông Johnson có “sự hậu thuẫn đầy đủ” trong nỗ lực bảo đảm thỏa thuận rời khỏi EU, nhưng bà cũng nói thêm: “Tôi không nghĩ rằng chính phủ nên theo đuổi Brexit không thỏa thuận và, nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ không ủng hộ nó. “

Nước Anh
Bà Ruth Davidson gặp ông Johnson tại Quốc hội Scotland

Sau cuộc họp tại Holyrood, nhà lãnh đạo của đảng Bảo thủ ở Scotland nói hai bên đã thảo luận về “quyết tâm chung của họ để củng cố liên minh”, và nói rằng ông Johnson đã “nói rõ rằng ưu tiên của chính phủ là rời khỏi EU với một thỏa thuận”.

Trong khi đó, ông Johnson cho biết ông là một người “hâm mộ số một” của bà Davidson.

‘Đã bị phớt lờ’

Còn Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon – người đã tiếp đón ông Johnson tại trụ sở Bute House của bà – cũng đã cam kết đấu tranh chống lại một Brexit không có thỏa thuận, nói rằng nó sẽ phải trả giá với việc mất 100.000 việc làm và “đẩy nền kinh tế vào suy thoái”.

Bà Sturgeon nói: “Người dân Scotland đã không bỏ phiếu cho chính phủ Tory này, họ đã không bỏ phiếu cho Thủ tướng mới này, họ đã không bỏ phiếu cho Brexit và họ chắc chắn đã không bỏ phiếu cho một Brexit không có thỏa thuận thảm họa mà Boris Johnson hiện đang lên kế hoạch.

“Scotland đã bị phớt lờ trong suốt quá trình Brexit và giờ là lúc tất cả mọi người quan tâm đến tương lai của Scotland sẽ cùng nhau lập lộ trình của chính chúng ta và nói với những người của đảng Bảo thủ rằng họ hãy ngừng đẩy đất nước chúng ta tới chỗ thảm họa.”

Scotland đã bị phớt lờ trong suốt quá trình Brexit và giờ là lúc tất cả mọi người quan tâm đến tương lai của Scotland sẽ cùng nhau lập lộ trình của chính chúng taThủ hiến Scotland Nicola Sturgeon

Trong khi đó, ông Johnson sử dụng chuyến đi tới Scotland để công bố tài trợ mới cho các kế hoạch đầu tư “thỏa thuận tăng trưởng” ở Scotland, Wales và Bắc Ireland.

Ông nói rằng “điều quan trọng là chúng ta phải làm mới các mối quan hệ ràng buộc vốn đoàn kết Vương quốc Anh.”

Thủ tướng cũng có kế hoạch đến xứ Wales để gặp gỡ các thành viên của cộng đồng nông nghiệp ở đây và tới Bắc Ireland để thảo luận về những nỗ lực đang diễn ra nhằm khôi phục sự ủng hộ tại đây.

Các ngân quỹ sẽ được công bố vào thứ Hai, 29/7, sẽ dành cho các dự án để thúc đẩy nền kinh tế ở Falkirk, hòn đảo này và Argyll cùng Bute ở Scotland, cũng như đến các vùng của Bắc Ireland và xứ Wales.

Ông Boris Johnson
Thủ tướng Johnson công bố thành lập một cơ quan mới về các vấn đề cựu chiến binh khi thăm căn cứ hải quân Faslane

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Scotland Derek Mackay tuyên bố 300 triệu bảng “không phải là tài trợ mới” và đã được đàm phán trước khi ông Johnson trở thành thủ tướng.

Đảng Lao động ở xứ Wales cũng công kích các kế hoạch tài trợ, gọi chúng là “rất mỏng” và không đủ bù đắp cho “sự thiếu đầu tư kinh niên”.

Tuy nhiên, chính phủ Anh khẳng định số tiền này là mới, với Bộ trưởng Alister Jack của Scotland ca ngợi các thỏa thuận ở thành phố là “giúp tạo việc làm và thúc đẩy nền kinh tế địa phương”.

Bộ trưởng Bắc Ireland Julian Smith nói ông mong muốn “tận dụng tối đa” các nguồn tài trợ, trong khi Bộ trưởng Wales Alun Cairns cho biết ông và ông Johnson cam kết xây dựng dựa trên “những thành công” của các thỏa thuận tăng trưởng đã diễn ra trên khắp xứ Wales.

Kế hoạch thỏa thuận tăng trưởng được đưa ra sau khi ông Johnson công bố khoản tài chính trị giá 3,6 tỷ bảng vào cuối tuần, ban đầu sẽ hỗ trợ 100 địa phương ở Anh.

Là một phần của chuyến thăm Scotland, Thủ tướng cũng đã công bố kế hoạch cho một Văn phòng Cựu chiến binh mới trong chính phủ Anh, để phối hợp điều trị và đào tạo y tế và “đảm bảo không có cựu chiến binh nào bị thiệt thòi khi tham gia phục vụ quân ngũ”.Tân Thủ tướng Anh cam kết “đạt được một thỏa thuận Brexit mới.
Theo BBC