Tân Thủ tướng Anh bắt tay Mỹ ứng phó Nga

99
Bà Liz Truss, tân Thủ tướng Anh

Bà Liz Truss, tân Thủ tướng Anh vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 6/9 để cam kết tăng cường quan hệ trong lúc cùng sát cánh chống Nga.

“Tôi mong được siết chặt mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước và hợp tác chặt chẽ trong các thử thách toàn cầu kể cả sự ủng hộ tiếp diễn dành cho Ukraine trong lúc nước này tự vệ chống Nga xâm lược,” ông Biden chia sẻ trên Twitter.

Bà Truss và ông Biden có thể gặp nhau sớm nhất là tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng này.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho hay đôi bên đã thảo luận về việc thắt chặt hợp tác trong NATO và trong thỏa thuận an ninh Anh-Mỹ-Úc thiết lập năm ngoái để đối phó với Trung Quốc.

Nữ hoàng Anh Elizabeth 2 và tân Thủ tướng Anh

Tân Thủ tướng Truss mong “hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Biden như những lãnh đạo của các nền dân chủ tự do chống lại các thử thách chung, đặc biệt là các vấn đề kinh tế cực độ do cuộc chiến của Putin gây ra,” phía Anh cho biết.

Trong một diễn biến khác, bà Truss điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và nhận lời đến thăm Kiev, đồng thời nhắc lại sự ủng hộ của bà dành cho quốc gia đang chống trả quân Nga.

Anh nằm trong số các nước mạnh miệng ủng hộ Ukraine và đã gửi gần 7 ngàn võ khí chống tăng cho Ukraine, hàng tram phi đạn và phương tiện thiết giáp.

Anh cũng giúp đào tạo binh sĩ Ukraine.

“Thủ tướng nói chuyện với Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, chiều nay để tái khẳng định sự ủng hộ kiên định của Vương quốc Anh dành cho nền dân chủ và tự do của Ukraine,” theo thông cáo từ văn phòng Thủ tướng Anh.