Tân Thống đốc California sẽ chi thêm tiền cho giáo dục và Trung tâm Điều phối

Sacramento, California – Theo bản tin của tờ San Francisco Chronicle, vào hôm thứ Năm (10 tháng 1), tân Thống đốc California Gavin Newsom đã đề nghị ngân sách tiểu bang 209 tỷ Mỹ kim bao gồm chi tiêu cho giáo dục, Trung tâm Điều phối (Navigation Center) và quỹ tiết kiệm phòng hờ cho những ngày túng quẫn của California.

Thống đốc Newsom đã đề nghị 80.7 tỷ Mỹ kim cho chương trình giáo dục từ lớp 1 đến lớp 12, và năm thứ hai học miễn phí tại trường đại học cộng đồng cho sinh viên học toàn thời gian. Ngân sách cũng bao gồm tiền cho việc mở rộng giáo dục nhà trẻ và 750 triệu Mỹ kim để tài trợ cho các chương trình học nguyên ngày cho mẫu giáo. Ngân sách tân thống đốc đề nghị lấy từ ngân sách thặng dư khoảng 21.7 tỷ Mỹ kim do cựu Thống đốc Brown để lại.

Về vấn đề nhà ở, thống đốc Newsom đề nghị 500 triệu Mỹ kim viện trợ cho các thành phố để mở các Trung tâm Điều phối cho người vô gia cư, tương tự như ở San Francisco. Bên cạnh đó, ông Newsom cũng kêu gọi các công ty hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở của tiểu bang.

Ngân sách của ông Newsom kêu gọi thêm 1.8 tỷ Mỹ kim vào quỹ tiết kiệm của tiểu bang. Điều này sẽ giúp số tiền tăng lên tới 1.3 tỷ Mỹ kim. Thống đốc cho biết ông có kế hoạch tăng quỹ này lên 19.4 tỷ Mỹ kim vào năm tài chính 2022-2023. Ngân sách của ông Newsom cũng bao gồm 4.8 tỷ Mỹ kim để thanh toán một khoản tiền hưu trí thiếu hụt của tiểu ban, và 4 tỷ Mỹ kim để thanh toán tất cả các khoản nợ và nợ trì hoãn.

Theo SBTN

SHARE